Home » Khỏe và đẹp » Hành hung người ‘chữa bệnh cho mình’ có thể bị phạt tù đến 3 năm

Hành hung người ‘chữa bệnh cho mình’ có thể bị phạt tù đến 3 năm

Đây là một trong những điểm mới trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự được Quốc hội thông qua ngày 20/6. 

Theo đó, điểm mới của điều 134 luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, là thêm 4 chữ “người chữa bệnh cho mình”, do vấn nạn hành hung cán bộ y tế thời gian qua. Với điều luật này, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

Giới y bác sĩ phần đông ủng hộ việc đưa hành vi hành hung nhân viên y tế vào luật hình sự để chế tài. Phó giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng, trước đây nghề y và nghề giáo là 2 nghề cao quý nhất được gọi là thầy, được cả xã hội tôn trọng. Tuy nhiên hiện nay dưới ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, “chuẩn mực đạo đức, quan niệm sống thay đổi nên nhà giáo, y bác sĩ không nhận được sự tôn trọng như xưa”, giáo sư Tuấn nói.

Vì thế, theo phó giáo sư, điều khoản bảo vệ người thầy thuốc hiện nay được đưa vào luật hình sự là hợp lý, đúng, thỏa mong ước của gần 400.000 cán bộ nhân viên y tế. Đặc biệt là trong bối cảnh thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ y bác sĩ bị hành hung.

“Chỉ thuyết phục, tuyên truyền giáo dục chưa đủ mà cần phải có chế tài mạnh mẽ để đảm bảo sự công bằng cho cả xã hội, trong đó có người thầy thuốc”, phó giáo sư Tuấn nói.

Chung quan điểm này, giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội) cũng cho rằng, quy định này giúp tạo hành lang pháp lý để y bác sĩ yên tâm hành nghề. Trong cuộc sống, bất cứ nghề gì cũng đều có thể có sai sót. Khi có sự cố, các bên nên cùng ngồi thảo luận dựa trên các quy định của pháp luật để xác định “lỗi đến đâu xử lý đến đấy”.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm có hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào bệnh viện hành hung, đe dọa y, bác sĩ, gây rối làm mất an ninh trật tự. Vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (60%), bệnh viện tuyến Trung ương (20%). 70% người bị hành hung là bác sĩ, 15% là điều dưỡng. 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện.

Mới đây nhất ngày 16/6, một bác sĩ công tác ở khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Thể thao Việt Nam (Hà Nội) bị 2 người hành hung, bắt quỳ xin lỗi. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc gia đình cho rằng bác sĩ đã chẩn đoán không đúng bệnh khi đưa con trai 5 tuổi đi khám khi bị té ngã.

Vào tháng 4, một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cũng bị bố bệnh nhi đánh đến bất tỉnh. Thậm chí trước đó từng xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, Thái Bình.