Home » Khỏe và đẹp » Hành trình một năm tái tạo gương mặt cho nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn

Hành trình một năm tái tạo gương mặt cho nữ sinh bị tạt axit ở Sài Gòn

Hoàng Tăng Thị Thu Hương hiện là sinh viên Khoa Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật miền Nam ở quận Gò Vấp, TP HCM. Từ khi gặp nạn đến nay, Hương sống khá khép kín và ít giao tiếp hơn. Axit khiến cô gái bị mù mắt trái, biến dạng một bên mũi, miệng và bỏng 75% khuôn mặt. Hương luôn mang kính râm, bịt khẩu trang che kín mặt mỗi khi ra khỏi nhà và cả lúc ngồi trong lớp học.

Diện mạo Thu Hương trước và sau khi xảy ra tai nạn. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trong căn phòng trọ, cô gái sinh năm 1995 tranh thủ ôn bài trước khi đến lớp. Thỉnh thoảng cô lại lấy gương ra soi một lát rồi tự trấn an: “Bây giờ trông em đỡ lắm rồi, chứ hồi đầu ai nhìn cũng sợ”.

Luôn cố gắng sống mạnh mẽ lạc quan, nhưng mỗi lần có ai vô tình nhắc đến chuyện cũ Hương lại không kìm được nước mắt. “Nhiều đêm nhớ lại cảnh 2 gã thanh niên cầm can axit hất vào người, em ám ảnh không ngủ được, ước gì đó chỉ một cơn ác mộng”, cô gái quê Đăk Lăk bộc bạch. Năm ngoái, sau khi được phẫu thuật ghép da lầu đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thu Hương xin xuất viện sớm để đi học trở lại vì sợ lỡ kỳ thi sắp tới. Trong thời gian này, do không kiêng cữ tốt nên em bị nhiễm trùng khiến vết thương trở nặng và lâu lành hơn.

hanh-trinh-mot-nam-tai-tao-guong-mat-cho-nu-sinh-bi-tat-axit-o-sai-gon-3

Hương được điều trị tiêm tế bào gốc để tái tạo da. Ảnh: TT

Thu Hương chia sẻ, từ khi gặp nạn, điều may mắn nhất với em là luôn có gia đình, bạn bè, người yêu bên cạnh động viên chăm sóc. Đặc biệt cô gái còn được người tốt hỗ trợ 300 triệu đồng sang Thái Lan phẫu thuật tái tạo gương mặt. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ quyết định điều trị bằng phương pháp tiêm tế bào gốc tái tạo da, sau đó mới phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình các bộ phận bị tổn thương khác.

Từ sau Tết đến nay, Hương đã trải qua 2 lần điều trị tế bào gốc tái tạo da và phẫu thuật môi, mũi, hốc mắt. Hiện tại cô gái không còn đau đớn nữa mà chỉ thấy ngứa, các bác sĩ giải thích đây là tín hiệu khả quan bởi tế bào gốc đang được hấp thụ tốt và hình thành da non. Dự kiến bệnh nhân phải điều trị thêm một đợt nữa, nếu diễn tiến tốt, hy vọng có thể phục hồi khoảng 80% gương mặt như trước đây.

Ông Phạm Đình Trung, người giúp đỡ Thu Hương sang nước ngoài điều trị cho biết ông rất cảm phục nghị lực sống và lòng can đảm của cô gái tuổi đôi mươi này. “Dù quá trình điều trị rất đau đớn, hàng trăm mũi tiêm tế bào gốc được đưa vào sâu trong từng cm mô da mặt, Hương vẫn cố gắng chịu đựng và giữ tinh thần sống lạc quan. Nghị lực của em khiến tôi rất cảm động”, ông Trung kể.

Ông Trung cũng kêu gọi cộng đồng mở rộng tấm lòng với những nạn nhân bị biến dạng dạng thân thể trong những vụ án tạt axit oan như Thu Hương. Theo ông, việc giúp đỡ không nhất thiết phải bằng tiền bạc, vật chất mà cần những hành động thiết thực hơn để giúp nạn nhân không còn bị mặc cảm, tự ti.

Thu Hương bảo không còn đau rát như thời gian đầu song những vết sẹo co rút và ăn da non khiến em luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Ước muốn lớn nhất của em là gương mặt được phục hồi chừng nào tốt chừng ấy để không phải mang khẩu trang hay đeo kính râm mỗi khi ra khỏi nhà nữa. Cô gái cũng mong cơ quan chức năng sớm đưa các hung thủ đã tạt axit mình năm trước ra vành móng ngựa để trừng trị đích đáng theo pháp luật. 

Nữ sinh nhớ lại giây phút bị tạt axit khi đang đi đường

Trưa 30/3/2016, sau khi tan trường, Hoàng Tăng Thị Thu Hương 20 tuổi chạy xe máy chở Trần Nguyễn Ái Duyên 21 tuổi trên đường Quang Trung từ Gò Vấp về nhà trọ ở quận 12. Bất ngờ hai nam thanh niên chạy xe máy từ sau vọt lên tạt axit vào mặt nữ sinh cầm lái. Hương loạng choạng ngã xuống đường, mặt và tay bị bỏng nặng. Cô bạn ngồi sau cũng bị cháy quần áo, bỏng nhẹ, dìu bạn vào lề kêu cứu. Hai hung thủ nhanh chóng rồ ga tẩu thoát. Hai cô gái đau đớn run rẩy chạy vào nhà dân ven đường xin nước để rửa axit. Hương bị bỏng ở tay, vai, 75% gương mặt, mắt trái bị bỏng giác mạc độ 4 không có khả năng phục hồi, mắt phải bỏng độ 1. Nguyên nhân ban đầu được cho là cả hai xảy ra xích mích với cô bạn trọ cùng phòng. Họ đã nhận nhiều lời hăm dọa trên Facebook. Ba tuần trước tai nạn, khi hai người chở nhau ngoài đường cũng có hai thanh niên theo sau, liên tục nẹt pô, đạp ngã họ.