Home » Khỏe và đẹp » Hành trình từ thanh niên nghiện ma túy đến giám đốc trẻ thành đạt

Hành trình từ thanh niên nghiện ma túy đến giám đốc trẻ thành đạt

Sinh ra trong một gia đình khá giả, Điệp được bố mẹ rất yêu thương, chiều chuộng. Học cấp 3, Điệp bị bạn bè rủ rê, nhanh chóng đi vào con đường sa ngã. Anh liên tục trốn học, nói dối bố mẹ để xin tiền, chơi bời, đua đòi cùng các bạn. 

Học hành sa sút, Điệp quyết định bỏ học, thường xuyên tụ tập ở các tiệm game. Có lần anh cùng nhóm bạn tổ chức cướp xe máy nhưng không thành và bị xử án tù treo 3 năm. Từ ấy, Điệp trở thành kẻ lang thang, không học hành, không nghề nghiệp. Cuộc sống trôi nổi, anh bị một nhóm bạn rủ chơi thử ma túy, rồi trở thành con nghiện lúc nào không hay.

Điệp bắt đầu lang thang khắp nơi, ngủ vạ vật ở nghĩa trang, công viên, xới bạc, gầm cầu… Khi hết tiền anh về nhà, tìm mọi cách vòi tiền bố mẹ để tiếp tục trả nợ và hút chích. Thời gian trôi qua, Điệp nghiện ngày càng nặng. Không có tiền mua thuốc, Điệp đi lừa đảo, trộm cắp, thậm chí bán ma túy để lấy tiền thỏa cơn thèm thuốc.

Anh Điệp thoát khỏi ma tuý và trở thành vị giám đốc thành đạt. Ảnh: Lê Nga.

Anh Điệp cai nghiện ma túy thành công và trở thành một giám đốc thành đạt. Ảnh: Lê Nga.

Điệp đã chìm trong ma túy suốt 8 năm. Mỗi lần chích ma túy xong, khi tỉnh lại Điệp ân hận, đau lòng và thương bố mẹ. Nhưng nỗi ân hận ấy chẳng chiến thắng được cơn thèm thuốc. Mỗi khi lên cơn, Điệp lại “ngựa quen đường cũ”, tìm đủ mọi cách để có tiền mua thuốc. Chỉ đến khi chứng kiến nhiều người bạn chết vì sốc thuốc, số còn lại thì ngồi tù, anh mới dần thức tỉnh. Đặc biệt, anh may mắn vẫn có gia đình và người bạn gái không hề xa lánh, ghẻ lạnh mà rất yêu thương, tìm đủ mọi cách để giúp anh thoát khỏi ma tuý.

Một lần, bạn gái đưa anh đến gặp một người thầy nước ngoài biết tiếng Việt. Đó là giáo sư Nam Jin Hyang. Thầy bắt đầu trò chuyện với anh bằng những câu chuyện dễ hiểu nhưng rất gần gũi, thân thương. Các câu chuyện của thầy đã thức tỉnh anh lúc nào không hay. 

“Tôi bắt đầu thấy hy vọng hơn về cuộc đời, cảm thấy có nghị lực để đấu tranh với ma túy. Một trong cảc bài học thầy dạy mà tôi nhớ nhất là ‘Cháu đừng chỉ lảm những việc mình thích và mình muốn làm, mà hãy thử làm những việc mình không thích, không muốn và không biết nếu nó mang đến hạnh phúc cho cháu và những người xung quanh'”, anh Điệp chia sẻ.

Liều thuốc tinh thần mà thầy giáo truyền cho Điệp cùng với sự quyết tâm cai nghiện đã giúp anh thoát khỏi cái chết trắng. “Tôi thực hành theo những bài đào tạo tinh thần mà thầy đã chỉ. Tôi bắt đầu vui vẻ trở lại và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, anh Điệp nói.

Đến nay, anh Điệp thoát khỏi ma túy được 10 năm. Anh kết hôn và sống hạnh phúc với người bạn gái năm xưa, sinh hai con trai. Anh thành lập công ty riêng và đảm nhiệm vai trò giám đốc. Trải qua những năm tháng nghiện ngập ấy, anh Điệp thấu hiểu được những hiểm nguy của ma túy và kinh nghiệm vượt qua chính mình để cai nghiện thành công.

Hiện, anh đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế phát triển và nhân rộng các chương trình “Đào tạo tinh thần” nhằm thay đổi cuộc sống, giúp các thanh thiếu niên từng bị sa ngã, vướng vào tệ nạn có cơ hội làm lại cuộc đời và trở nên hạnh phủc.

Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó trên 67% người đang sinh sống ngoài xã hội, 13% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, trường giáo dưỡng. 


Lê Nga