Home » Khỏe và đẹp » Hoại tử một mét ruột sau 2 ngày không thể đại tiện

Hoại tử một mét ruột sau 2 ngày không thể đại tiện

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau bụng âm ỉ quanh rốn, đau quặn từng cơn, bụng trướng, không đại tiện hai ngày qua. Khi vào viện bệnh nhân bị nôn, đau bụng tăng nhiều.

Kết quả chụp CT ổ bụng phát hiện quai ruột non giãn, khung đại tràng xẹp, nhiều dịch tự do trong ổ bụng, chỗ dày nhất 38 mm. Bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc ruột, cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật. Ảnh: L.Q

Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật. Ảnh: L.Q

Bác sĩ CKI Đặng Thanh Hải cho biết, phẫu thuật là phương án tối ưu nhất cho trường hợp này song bệnh nhân đối mặt với nguy cơ phản vệ, sốc nhiễm trùng, mất máu cao. Bệnh nhân có thể sẽ tử vong ngay trên bàn mổ bất cứ lúc nào nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phẫu thuật. 

Sau khi mở ổ bụng, bác sĩ phát hiện toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân rất nhiều dịch tiết. Các quai hỗng tràng giãn to, khoảng gần một mét hỗng tràng cuối tới manh tràng tím đen, hoại tử do một dây chằng đi từ manh tràng xuống tiểu khung gây tắc ruột hoàn toàn. Đoạn dây chằng này là nguyên nhân chính gây nên tắc và hoại tử ruột của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã cắt đoạn hỗng tràng hoại tử làm xẹp ruột, tiến hành nối hỗng tràng với manh tràng, khâu phục hồi mạc treo. Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh và có thể nói chuyện. 

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi có dấu hiệu đau bụng, không đại tiện, đau âm ỉ có lúc thành cơn vùng quanh rốn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu tình trạng tắc ruột kéo dài sẽ dẫn đến vỡ ruột, sốc nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Lê Quyên