Home » Khỏe và đẹp » Học cách rèn thể lực như các cầu thủ U23 Việt Nam

Học cách rèn thể lực như các cầu thủ U23 Việt Nam

Nếu như trước đây các cầu thủ trẻ Việt Nam thua thiệt về thể lực ở các trận cầu quốc tế, thì ở trận tứ kết lịch sử chiến thắng đội Iraq giải U23 Châu Á hôm 20/1, thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo cho thấy bài toán thể lực đã hoàn toàn được hóa giải.

Các tuyển thủ Việt Nam đang chuẩn bị cho trận đấu bán kết với Qatar lúc 15h chiều thứ Ba 23/1 (giờ Việt Nam) ở sân Thường Châu, Trung Quốc. Thời tiết tại đây xuống thấp ở mức 0 độ nhưng thầy trò Park Hang-seo vẫn tập luyện đều đặn để giữ thể lực. “Dù giá lạnh đến đâu, các cầu thủ cũng phải tập luyện để cơ thể luôn có được trạng thái cân bằng nhất”, bác sĩ của đội tuyển, Giáp Nguyên Tuấn từng chia sẻ với VnExpress.net.

Trước đó, để chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á, chỉ trong chưa đầy 45 ngày, huấn luyện viên Park Hang Seo và các cộng sự đã áp dụng chế độ tập luyện, dinh dưỡng nghiêm ngặt cho các cầu thủ. Huấn luyện viên người Hàn Quốc đã cho các học trò tập lthể lực và rèn sức bật với những sợi dây cao su đàn hồi. Các cầu thủ thay phiên nhau kéo sợi dây cao su để tạo sức cản cho đồng đội tập bứt tốc với sức ì nhất định. Thoát khỏi sức ì ban đầu, các cầu thủ rèn động tác bật nhảy để tăng khả năng chơi bóng bổng. Đây là bài tập giúp toàn đội quen với chiến thuật kèm người của đối phương có thể hình, thể lực vượt trội.

Thầy trò U23 Việt Nam tập luyện trong giá lạnh tại Trung Quốc. Ảnh: Anh Khoa.

Thầy trò U23 Việt Nam tập luyện trong giá lạnh tại Trung Quốc. Ảnh: Anh Khoa.

Sau bài tập với sợi dây cao su đàn hồi, các cầu thủ tập nâng những chiếc tạ đặc bằng kim loại. Mỗi cầu thủ phải nâng tạ khoảng 10 lần để tăng cường cơ bắp và sức tì đè. 

Chế độ dinh dưỡng cho các cầu thủ cũng được thiết kế đặc biệt. Bữa ăn hằng ngày dành cho các cầu thủ bao gồm đầy đủ 5 nhóm dinh dưỡng: Đạm, béo, đường, rau củ và sữa cùng các sản phẩm từ sữa, tương đương 1.000 ml sữa mỗi ngày. Năng lượng cần thiết mỗi ngày cho các vận động viên bóng đá chuyên nghiệp ở nhóm tuổi từ 17 trở lên là 4.000-4.500 kcal, tùy theo thời gian tập luyện.

Bên cạnh đó, từ các thành viên ban huấn luyện đến cầu thủ phải tuyệt đối đúng giờ, tuân thủ đúng lịch tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi của toàn đội. Các tuyển thủ không được sử dụng điện thoại di động khi ăn để đảm bảo bữa ăn được khoa học nhất.

Thu Hiền