Home » Khỏe và đẹp » Học sinh cấp 3 điều chế phiên bản giá rẻ cho thuốc 750 USD một viên

Học sinh cấp 3 điều chế phiên bản giá rẻ cho thuốc 750 USD một viên

Theo Sydney Morning Herald, dưới sự hướng dẫn của nhà hóa học Alice Williamson, nhóm học sinh lớp 11 từ trường Sydney Grammar đã chuyển thành công 17 g nguyên liệu thô 2,4-chlorophenyl acetonitrile thành 3,7 g pyrimethamine, tên hóa học của Daraprim. 

Daraprim được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách thuốc thiết yếu, thường dùng để điều trị nhiễm ký sinh trùng cho bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu do bị AIDS hoặc ung thư. 

Năm 2015, Martin Shkreli, Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm sở hữu bản quyền Daraprim đã tăng giá thuốc lên 55 lần, từ 13,50 USD một viên thành 750 USD một viên. Hành động ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ cộng đồng.

hoc-sinh-cap-3-dieu-che-phien-ban-gia-re-cho-thuoc-750-usd-mot-vien

Ảnh: nycnews.net.

Chia sẻ về mục đích giúp đỡ học sinh điều chế thuốc, Williamson nói: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi chứng minh thuốc có thể được tạo ra bởi các học sinh chưa từng qua huấn luyện thì mọi người sẽ nhận thấy việc tăng giá thuốc nực cười đến mức nào”. Tuy nhiên, bà cho biết phiên bản Daraprim giá rẻ này sẽ rất khó được đưa vào thị trường Mỹ do các quy tắc pháp lý phức tạp.

Phản ứng trước thông tin này, Shkreli chỉ bình luận: “Với số lượng ít thì hầu như loại thuốc nào chẳng rẻ. Dù sao tôi cũng mừng vì điều này khiến các bạn cảm thấy tốt đẹp”.

Minh Nguyên