Home » Khỏe và đẹp » Học sinh Nghệ An bị viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu khuẩn

Học sinh Nghệ An bị viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu khuẩn

Ngày 4/3, Sở Y tế Nghệ An cho hay kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trên một số mẫu máu của học sinh xã Hạnh Dịch cho thấy 5/5 mẫu dương tính viêm cầu thận cấp và 1/3 mẫu dương tính với kháng thể Streptolysin O của liên cầu khuẩn.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, 3 mẫu nước ăn uống, sinh hoạt lấy tại trường học, nhà bệnh nhân đều trong giới hạn cho phép các chỉ số về kim loại nặng. Kết quả phân tích asen, thủy ngân trong mẫu máu và nước tiểu của 5 bệnh nhân, hàm lượng đều trong giới hạn bình thường.

Từ những kết quả xét nghiệm trên, các chuyên gia Bộ Y tế kết luận học sinh xã Hạnh Dịch đã mắc bệnh viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu khuẩn, mang tính tản phát. Hiện tại đã qua 6 tuần không có trường hợp mắc mới, các bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện.

Đợt bùng phát viêm cầu thận cấp ở xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) hồi giữa tháng 11 năm ngoái khiến 2 học sinh tử vong, một số em khác nhập viện. Dịch bắt đầu khi một em bé 8 tuổi thuộc trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch nhập viện do phù, đái ít, nước tiểu sẫm màu. Đến ngày 20/2 có 20 cháu cùng học tại trường này nhập viện với các triệu chứng tương tự, trong đó 16 bé ăn bán trú ở trường, 4 cháu ăn ở nhà. Hai em bé tử vong là Lô Văn Hiếu 12 tuổi và Lô Văn Tuấn 8 tuổi. 

Hải Bình