Home » Khỏe và đẹp » Hội chứng búp bê Barbie khiến phái đẹp đua nhau phẫu thuật vùng kín

Hội chứng búp bê Barbie khiến phái đẹp đua nhau phẫu thuật vùng kín

Bị ám ảnh bởi các tiêu chuẩn thời hiện đại, nhiều chị em mắc hội chứng “búp bê Barbie” và sẵn sàng chịu rủi ro để sửa sang vùng kín. 

Theo L’Express, cách đây vài năm, thế giới đã chứng kiến sự bùng nổ của các sản phẩm làm đẹp “cô bé”, từ viên tạo mùi hương lúc “thăng hoa” đến kem trẻ hóa, rồi tiếp đến là nhu cầu dao kéo âm đạo. Nhà tình dục học Patrick Papazian, tác giả cuốn sách Nói với tôi về tình yêu nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này xuất phát từ Internet cùng ngành công nghiệp phim ảnh đen.

“Chúng khiến phụ nữ so sánh bản thân với người khác. Điều này có mặt tích cực song lại hạn chế bởi thế giới khiêu dâm rất khuôn mẫu, trông ai cũng giống nhau”, ông Papazian lý giải. Dưới tác động của các văn hóa phẩm đồi trụy, phái đẹp dần tin rằng cơ thể mình phải trông giống các diễn viên và hình thành hội chứng búp bê Barbie.

Ảnh: flickr.

Ảnh: flickr.

Thống kê mới nhất của Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Quốc tế cho thấy hơn 95.000 ca thu nhỏ âm đạo và 50.000 ca mở rộng bộ phận sinh dục nữKhoảng năm năm trước, loại hình phẫu thuật này hầu như không tồn tại. 

Một số bệnh nhân quyết định phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín nhằm giải quyết các vấn đề thể chất như đau đớn khi chơi thể thao hoặc quan hệ tình dục, dị ứng với chất liệu đồ lót. Tuy nhiên, phần lớn chị em lên bàn mổ vì mục đích làm đẹp. Khẳng định chưa gặp khách hàng nào phàn nàn bị đối tác chê bai cơ thể, ông Papazian nói: “Chính phụ nữ tự nghĩ rằng phải giống khuôn mẫu trong phim mới hấp dẫn”. Một số trường hợp còn tự ti về bản thân đến mức dùng mọi cách che giấu vùng kín ngay cả khi quan hệ tình dục.

Không chỉ ngạc nhiên về số lượng phụ nữ mong muốn thay đổi vẻ đẹp thầm kín, ông Papazian còn bất ngờ bởi rất nhiều thầy thuốc sẵn sàng đồng ý can thiệp cho bệnh nhân dù không cần thiết. Bên cạnh đó, phẫu thuật bộ phận sinh dục nữ còn khá mới mẻ, chưa được coi như ngành riêng biệt nên bác sĩ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và bất cứ ai cũng có thể tiến hành. Đặc biệt, ngoài hậu quả dễ thấy như chảy da, sưng mô, biến dạng và đau nhức, rất khó để lường hết những tác động tiêu cực về cả thể chất lẫn tinh thần mà các ca dao kéo bộ phận sinh dục đem tới.

Trước nhu cầu sửa sang vùng kín đang ngày càng tăng, giải pháp duy nhất là giáo dục ý thức cộng đồng. “Sự lo lắng, tự ti thường xuất phát từ thiếu hiểu biết”, ông Papazian nhấn mạnh. “Chúng ta cần giải thích về sự đa dạng của cơ thể, thậm chí đưa hình ảnh lên Internet nếu cần thiết. Phải giúp mọi người hiểu rằng tất cả nhân loại đang đối mặt với mớ quan điểm, chuẩn mực hỗn độn, từ đó đưa họ thoát ra”. 

Minh Nguyên