Home » Khỏe và đẹp » Hội chứng ‘cuồng cơ bắp’ ở quý ông tập gym

Hội chứng ‘cuồng cơ bắp’ ở quý ông tập gym

Theo Boldsky, người bị cuồng cơ bắp hay mặc cảm thiếu cơ bắp (Bigorexia) là một dạng của bệnh mặc cm ngoại hình liên quan đến việc một người luôn bị ám ảnh rằng cơ thể của mình chưa đủ cơ bắp, vạm vỡ.

Người có mặc cảm này dễ gặp chấn thương do tập luyện quá độ và mắc các bệnh liên quan đến rối loạn ăn uống, trong đó chủ yếu là ăn vô độ. Hội chứng này có thể khiến bệnh nhân liên tục soi lại mình trong gương, đau khổ vì bỏ qua một bài tập thể dục, sẵn sàng uống những loại thuốc nguy hiểm, bỏ bê công việc/ bạn bè/ gia đình chỉ để luyện tập…

hoi-chung-cuong-co-bap-o-quy-ong-tap-gym

Ảnh: Boldsky.

Một tỷ lệ nhỏ người tập thể hình có xu hướng bị rối loạn này. Đây là một rối loạn nguy hiểm vì có nguy cơ cao gây trầm cảm và tự sát. Nhiều người còn cắt đứt cuộc sống xã hội, giam mình hoàn toàn trong phòng tập thể dục. Khi có điều kiện, họ sử dụng thêm chất steroid – một hóa chất có khả năng kích thích tiết hormone testosterone khi đi vào cơ thể. Steroid giúp cơ thể to khỏe và giảm mệt mỏi khi luyện tập nhưng đồng thời cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trong đó có ngộ độc gan và biến đổi ngoại hình theo giới tính ngược (ở nam ngực nở ra như nữ, giọng the thé, ở nữ mọc râu…). Nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.

Bigorexia có thể do di truyền hay sự mất cân bằng hóa học trong não. Một số người mang ám ảnh bị bắt nạt hoặc lạm dụng trong thời thanh thiếu niên cũng có thể mắc rối loạn này. Hầu hết đàn ông đều khao khát có cơ bắp và mạnh mẽ, mong muốn mình trông giống như một siêu anh hùng.

Theo các chuyên gia, người gặp rối loạn này nên được trợ giúp từ y tế. Liệu pháp nhận thức hành vi và thuốc có thể điều trị được bệnh.

Xem thêm: Bài tập giúp tăng cơ bắp không cần đến phòng gym