Home » Khỏe và đẹp » Hội Hồi sức: Kết luận điều tra bác sĩ vụ tai biến chạy thận không thuyết phục

Hội Hồi sức: Kết luận điều tra bác sĩ vụ tai biến chạy thận không thuyết phục

Đơn kiến nghị gửi ngày 26/6 do Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc Việt Nam ký gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến liên quan đến việc cơ quan điều tra khởi tố tạm giam 3 người liên quan sự cố chạy thận, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương (31 tuổi), khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Lương được cho là đã “thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mặc dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân”.

hoi-hoi-suc-ket-luan-dieu-tra-bac-si-vu-tai-bien-chay-than-khong-thuyet-phuc

Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Báo Công an nhân dân.

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình, ông cùng các đồng nghiệp đều hết sức bất ngờ, lo lắng, hoang mang trước kết luận trên của cơ quan điều tra và cho rằng “không thuyết phục”. 

Đại diện Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc lập luận: Thứ nhất, việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn… xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý…) là trách nhiệm của Bệnh viện. Bản thân các bác sĩ không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

Thứ hai, nhân viên y tế chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay. Điều này đã giúp hàng trăm người bệnh bị suy thận mãn tính tại địa phương không phải về Hà Nội chạy thận.

Thứ ba, tại nhiều đơn vị chạy thận, hiện nay do số lượng bệnh nhân quá đông, máy phải hoạt động liên tục phục vụ cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày. Vì thế, các đơn vị phải lập kế hoạch làm việc chính xác đến từng phút. Khi đến thời điểm cần lọc máu, người bệnh phải được phục vụ kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ tư, việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về số lượng, chủng loại thiết bị… Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng. Bác sĩ Lương cho rằng chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của Bệnh viện) là hợp lý. Nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra. Mặt khác trong trường hợp này, nếu chỉ lọc máu cho bệnh nhân sau khi bàn giao bằng văn bản thì sự cố vừa qua vẫn xảy ra như vậy.

hoi-hoi-suc-ket-luan-dieu-tra-bac-si-vu-tai-bien-chay-than-khong-thuyet-phuc-1

Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc. Ảnh: N.P.

“Theo chúng tôi, khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi”, đơn kiến nghị viết.

Vì thế, Hội Hồi sức Cấp cứu Chống độc đề nghị Bộ trưởng Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận khách quan để tránh oan sai, giúp cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Trước đó, sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.