Home » Khỏe và đẹp » Hồi phục kỳ diệu của người đàn ông 5 năm liệt tứ chi

Hồi phục kỳ diệu của người đàn ông 5 năm liệt tứ chi

Đang là chủ doanh nghiệp xây dựng, trụ cột kinh tế gia đình, anh Đông bất ngờ bị tai nạn giao thông chấn thương cột sống, dập tủy vùng cổ ở tuổi 47. Từ Cà Mau, anh lên TP HCM điều trị ròng rã hơn một tháng, tưởng chừng không giữ được mạng sống. Tỉnh dậy khi tứ chi đã bị liệt, anh trở về Cà Mau chạy chữa thêm nhiều nơi, tốn hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn không có hy vọng.

“Số lần châm cứu tính đến nay tính ra chắc đã mấy kg kim châm nhưng không cải thiện”, anh Đông nhớ lại. Anh chỉ nằm một chỗ không thể tự ăn uống, vệ sinh, tắm rửa. Từ người đàn ông thành đạt, suốt 5 năm qua mọi sinh hoạt đều phải trông cậy vào sự trợ giúp của vợ và hai con. Kinh tế gia đình từ dư giả trở nên thiếu thốn, kiệt quệ, anh buông xuôi niềm tin về sự hồi phục và không chạy chữa gì thêm.

Qua sự giới thiệu của bạn bè, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TP HCM) biết đến hoàn cảnh của anh Đông, người bạn học thời phổ thông mất liên lạc đã lâu. Bác sĩ Khanh thuyết phục anh Đông còn nước còn tát, thử lên Sài Gòn chữa trị một lần nữa. Nghe những phân tích thấu đáo, chân thành của bạn, anh Đông như được tiếp thêm nghị lực và khăn gói đến Bệnh viện Quận 2 đầu tháng 5/2018.

Anh Đông (ở giữa) sau 5 năm bị liệt có thể ngồi dậy cạnh bác sĩ Trần Văn Khanh (bên phải). Ảnh: Lê Phương.

Anh Đông (ở giữa) sau 5 năm bị liệt có thể ngồi dậy cạnh bác sĩ Trần Văn Khanh (bên phải). Ảnh: Lê Phương.

Anh Đông được các bác sĩ cho xét nghiệm, MRI, CT… để kiểm tra, đánh giá toàn bộ. Phó giáo sư Dương Minh Mẫn, chuyên gia về thần kinh sọ não của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng hỗ trợ quá trình điều trị. Bệnh nhân được tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, kết hợp liệu trình thuốc bổ thần kinh, thuốc giãn cơ. Do có bệnh lý tiểu đường nên anh Đông được các bác sĩ nội tiết tham gia điều trị, kiểm soát đường huyết.

Sau gần một tháng kiên trì điều trị, ngày 3/6 anh Đông có thể tự mình ngồi dậy trong niềm hạnh phúc ngoài mong đợi của các y bác sĩ. Anh hào hứng ngồi xe lăn dạo một vòng ở hành lang bệnh viện. Ban đầu các bác sĩ dự kiến khoảng 2 tháng bệnh nhân mới có thể ngồi dậy. “Bác sĩ Khanh và các y bác sĩ đã sinh ra tôi một lần nữa, đây như là một phép màu kỳ diệu mà có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến”, anh Đông xúc động. 

Bác sĩ Khanh đánh giá, sự hồi phục của anh Đông là nhờ bệnh nhân có nghị lực, niềm tin trở lại sau khi được phân tích thấu đáo. Các tế bào thần kinh sau quãng thời gian điều trị lúc trước đã bắt đầu hồi phục nhưng bệnh nhân chán nản, buông xuôi giữa chừng, nay được tập luyện đúng cách, hỗ trợ kịp thời thuốc bồi bổ thần kinh, thuốc giãn cơ. Yếu tố đường huyết, dinh dưỡng được kiểm soát cũng góp phần gia tăng hiệu quả hồi phục.

Hiện anh Đông vẫn nỗ lực tập luyện tại bệnh viện để có thể tự đứng được, tay cầm được chén ăn cơm, tự tắm rửa vệ sinh. Bệnh viện sẽ thực hiện phương pháp chiết xuất tế bào gốc từ mô mỡ tự thân của bệnh nhân để tiêm vào cơ thể, điều chỉnh những khiếm khuyết ở tế bào thần kinh và tủy sống. 

Vợ anh Đông bị đục thủy tinh thể cũng vừa được mổ Phaco trong dịp lên chăm chồng tại bệnh viện. Chị ước mơ được mổ cứu đôi mắt nhưng những năm qua vì phải túc trực bên cạnh lo cho chồng nên không có điều kiện đi phẫu thuật.

Lê Phương