Home » Khỏe và đẹp » Hơn 100 bác sĩ cấp cứu nạn nhân chung cư Anh bị cháy

Hơn 100 bác sĩ cấp cứu nạn nhân chung cư Anh bị cháy

Rạng sáng 14/6, tháp chung cư Grenfell 27 tầng ở London bốc cháy. Nhận được tin khẩn lúc 1h29, Dịch vụ Cấp cứu Anh (LAS) đã nhanh chóng vào cuộc. Trên trang cá nhân, đại diện LAS thông báo hơn 20 xe cấp cứu tới hiện trường tháp Grenfell lúc 4h30. Mục tiêu hàng đầu của đội cấp cứu là hợp tác với lực lượng cứu hỏa đưa các nạn nhân ra ngoài, đảm bảo hỗ trợ y tế nhanh nhất có thể. 

6h15, LAS xác nhận đã chuyển 30 bệnh nhân tới 5 bệnh viện khắp London. Cùng đội xe cứu thương, nhóm phản ứng nguy hiểm và xử lý chấn thương tiếp cận hiện trường bằng xe riêng. Vài khu vực gần tháp Grenfell bị phong tỏa phục vụ cho công tác cứu hộ. 

hon-100-bac-si-cap-cuu-nan-nhan-chung-cu-anh-bi-chay

Dụng cụ y tế được chuẩn bị sẵn để cấp cứu cho nạn nhân vụ cháy. Ảnh: LAS HART.

Là một trong số nạn nhân đầu tiên được LAS đưa đến bệnh viện, chị Meriam Antur chưa hết bàng hoàng. Chị đang ngủ cùng 2 con trên tầng 19 thì nghe thấy còi báo động cùng tiếng la hét của hàng xóm. “Tôi hoảng sợ, gọi điện cho chồng lúc ấy đang ở xa rồi quàng khăn ra ngoài xem chuyện gì xảy ra”, Antur kể với New York Times. “Không gọi được cho chồng, tôi điện cho anh họ và anh ấy bảo tôi ra ngoài”. 

Mở cửa căn hộ, chị Antur thấy hàng xóm chạy nháo nhào ngoài hành lang: “Tôi không hiểu chuyện gì xảy ra cho đến khi bạn tôi đến và nói rằng phải chờ lính cứu hỏa chứ không được tự đi xuống. Chúng tôi phải chờ rất lâu, các con bắt đầu khóc còn tôi đang mang bầu”, Antur ôm bụng. “Tôi rất sợ. Tôi cứ nghĩ chúng tôi sẽ chết”.

Trong lúc phỏng vấn Antur, phóng viên New York Times thấy một người phụ nữ mặc đồ ngủ vừa chạy chân trần vừa gọi to tên Elsa. Anh họ của Antur cho biết đó là người hàng xóm bị thất lạc đứa con 6 tuổi.

8h15, LAS cập nhật con số bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện đã lên hơn 50. Họ “bị thương theo các kiểu khác nhau”, trong đó ít nhất 15 người phải điều trị do hít phải khói độc. Đơn vị này cũng xác nhận có trường hợp tử vong song chưa đưa ra con số cụ thể.

Tại hiện trường, hơn 100 bác sĩ tiếp tục làm việc. Dịch vụ Cấp cứu Trên không đã được điều động. LAS đánh giá vụ cháy tòa tháp Grenfell là “thảm họa nghiêm trọng”. 

Xem thêm: Vì sao khói trong đám cháy dễ gây chết người?