Home » Khỏe và đẹp » Hơn 300.000 viên ‘thần dược’ trị tiểu đường không rõ nguồn gốc

Hơn 300.000 viên ‘thần dược’ trị tiểu đường không rõ nguồn gốc

Toàn bộ thần dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở của bà Hoa bị niêm phong, thu giữ. Ảnh: Nguyễn Sang

“Thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở của bà Hoa bị niêm phong, thu giữ. Ảnh: Nguyễn Sang.

Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc đông dược trị tiểu đường của bà Lê Kim Hoa  ở xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, không có bảng hiệu, không giấy phép hoạt động. Những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Toàn bộ 312.600 viên thuốc đông dược chuyên trị tiểu đường thành phẩm tại đây đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần.

Đoàn kiểm tra lập biên bản đã tạm giữ số thuốc này cùng phương tiện sản xuất, đóng gói thuốc, hai con dấu tên “Nguyễn Văn Hòa”, “Cơ sở thuốc gia truyền Chánh Đức” và nhiều hóa đơn chuyển hàng đi các tỉnh thành trong cả nước.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận hoạt động được hai năm. Thuốc được nhập từ nơi khác về (không rõ nơi cung cấp) rồi phân ra thành những bịch nhỏ, đựng trong keo nhựa có nhãn “Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức” và tên Nguyễn Văn Hòa. 

Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở thuốc đông được của bà Hoa hoạt động không phép hai năm qua. Ảnh: Nguyễn Sang

Đoàn kiểm tra cơ sở thuốc đông được tại Cần Thơ. Ảnh: Nguyễn Sang.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã tịch thu hơn 114.000 viên đông dược được quảng bá là “thần dược” trị bệnh tiểu đường nhưng không rõ nguồn gốc tại nhà bà Lâm Kim Xuyến 72 tuổi ở phường Phước Thới.

Các lực lượng chức năng ở Cần Thơ đang xác minh, làm rõ số thuốc tại hai cơ sở này có liên quan đến việc nhiều người bệnh tiểu đường đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Cần Thơ hay không, để có hướng xử lý.

Cuối năm 2017 đến nay, có 10 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nặng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu, nhiều người trong tình trạng nguy kịch trong đó một trường hợp tử vong. Phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nôn ói, choáng, suy đa tạng, hôn mê… Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng đường cơ thể họ ổn định nhưng độ pH khá thấp, có khả năng bị ngưng tim, tử vong đột ngột. Những bệnh nhân này đều có tiền sử uống thuốc đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc trong thời gian dài.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên đến cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được tư vấn, hướng dẫn điều trị, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý…

Cửu Long