Home » Khỏe và đẹp » Hơn 50% thuốc chữa ung thư ở châu Âu bị nghi vô tác dụng

Hơn 50% thuốc chữa ung thư ở châu Âu bị nghi vô tác dụng

Châu Âu vốn là thị trường khó tính, kiểm soát chất lượng sản phẩm vô cùng chặt chẽ. Thế nhưng, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt thuốc ung thư lưu hành tại lục địa này không hề có tác dụng đối với sức khỏe người bệnh.

Cụ thể, trên tờ BMJ, nhóm nhà khoa học từ Đại học King London và Trường Kinh tế Khoa học Chính trị London (LSE) kết luận 39 trên 68 thuốc ung thư được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép từ năm 2009 đến 2013 không cho thấy bằng chứng nào về việc kéo dài tuổi thọ hoặc nâng cao chất lượng sống. Sau năm năm thử nghiệm, chỉ 11 trên 68 mẫu được đánh giá là mang lại lợi ích rõ rệt.

hon-50-thuoc-chua-ung-thu-o-chau-au-bi-nghi-vo-tac-dung

Ảnh: thehindubusinessline.com.

“Chúng ta phải lưu ý khi một số loại thuốc chẳng có ý nghĩa gì đối với cả bệnh nhân lẫn bác sĩ được lưu hành tại châu Âu. Rõ ràng cần nâng cao tiêu chuẩn cấp phép cho thuốc ung thư mới”, trợ lý giáo sư Huseyin Naci từ Khoa Chính sách Sức khỏe thuộc LSE đứng đầu nghiên cứu nói.

Sau khi kết quả trên được công bố, đại diện EMA cho biết cơ quan này chưa có thời gian phân tích kỹ càng nên từ chối bình luận. Tuy nhiên, EMA tuyên bố đã “thảo luận về các loại thuốc ung thư” đồng thời “hoan nghênh những cuộc tranh luận”.