Home » Khỏe và đẹp » Huấn luyện viên ảo theo dõi sức khỏe cho người tập gym

Huấn luyện viên ảo theo dõi sức khỏe cho người tập gym

Trên thị trường hiện nay có 4 loại thiết bị theo dõi tập luyện trên máy chạy bộ, nâng tạ… trong phòng gym. Những thiết bị này cung cấp các chỉ số tập luyện và lượng calo tiêu thụ, giúp bạn biết được kết quả tập luyện một cách nhanh chóng.

Đồng hồ

Là phụ kiện thời trang, đồng hồ được tích hợp thêm chức năng theo dõi và cung cấp nhiều dữ liệu thể chất khác nhau cho người tập gym.

Thiết bị này theo dõi nhịp tim từ cổ tay trong quá trình tập luyện và nghỉ ngơi, giúp bạn biết được mình đang luyện tập ở mức độ nào. Máy tự động đếm số lần nâng đẩy tạ, số lần tập của từng động tác và xác nhận kiểu luyện tập.

Bên cạnh đó, thiết bị theo dõi nồng độ VO2 Max (khí thở trong một lần tập luyện) được xem là hiệu suất tập luyện của bạn. VO2 Max càng cao thì sức khỏe bạn càng tốt. Tính năng này được hiển thị sau mỗi buổi luyện tập và xem lại bằng cách mở trình kiểm tra trên đồng hồ.

Để theo dõi chạy bộ, sau mỗi nấc chạy, máy sẽ rung để báo hiệu. Khi kết thúc, thông tin như số km đã chạy được, vận tốc chạy, nhịp tim cao nhất, nhịp tim trung bình được ghi lại trong máy.

Thiết bị còn có tính năng thúc đẩy bạn tập luyện. Nó đưa ra mục tiêu và tự tăng dần lên để kích thích tinh thần khi bạn đã đạt được mục tiêu này. Ngược lại, nó sẽ giảm dần nếu bạn chưa đạt được mục đích để bạn có thể tự tin thực hiện lại. Nếu dừng di chuyển khá lâu, máy sẽ nhắc nhở bạn cần đi lại nhiều hơn.

Thiết bị này có giá 2,1 triệu đến 7 triệu đồng tùy thương hiệu và xuất xứ.

Đồng hồ đeo tay sẽ tự động đếm số lần nâng đẩy tạ và số lần tập của động tác để xác nhận kiểu luyện tập. Ảnh: TZ

Đồng hồ đeo tay sẽ tự động đếm số lần nâng đẩy tạ và số lần tập của động tác để xác nhận kiểu luyện tập. Ảnh: TZ

Vòng đeo tay

Tương tự như đồng hồ, vòng đeo tay thông minh có cảm biến gắn sau màn hình đo được lượng calo đã tiêu thụ, số bước chân, nhịp timtheo dõi quãng đường, thời gian, vận tốc cho các hoạt động trong lúc tập gym. Một số sản phẩm tích hợp thêm nhiều tính năng khác như huấn luyện bạn ngay trong lúc tập, hoàn chỉnh dáng tập đúng cách để tránh bị chấn thương. Thiết bị cũng cung cấp các dữ liệu gồm số lần tập cho một động tác, sức chịu đựng, sức mạnh bắt đầu và sức mạnh đột phá đạt được.

Nếu bạn cử tạ và bài tập dựa trên sức nặng cơ thể, thiết bị có thể theo dõi hoạt động và đo lường dựa theo chuẩn mực tập luyện được cài đặt sẵn. Từ đó xác định được loại hình thể thao nào bạn đang tập. 

Theo dõi hoạt động tập luyện từ kết quả trên vòng tay trong một thời gian, bạn có thể tính toán và tùy chỉnh kế hoạch để đưa ra chế độ tập luyện phù hợp hơn.

Những vòng đeo tay trên thị trường có giá từ 600.000 đồng đến 5,6 triệu đồng tùy thương hiệu và xuất xứ.

Thiết bị gắn trên người

Khác với vòng đeo tay và đồng hồ, thiết bị gắn trên người không hiển thị thông tin mà chỉ có một đèn led báo trạng thái. 

Thiết bị này dựa vào các cảm biến hoạt động trong không gian 3D để theo dõi động tác, sự nỗ lực của cơ bắp, hơi thở và nhịp tim xuyên suốt buổi tập. Tất cả thông tin thu thập sẽ chuyển vào ứng dụng trên điện thoại. Từ đó đưa ra kết quả để cải thiện quá trình luyện tập của bạn.

Bạn có thể gắn thiết bị vào tay khi tập các bài liên quan tới tay, đeo vào chân khi tập các bài liên quan tới chân, hoặc đeo đầu hay gắn vào quần áo.

Ngoài ra, trong khi tập bạn có thể đeo tai nghe để nghe thiết bị hướng dẫn các bài tập bằng giọng nói.

Sản phẩm giá từ 2,8 triệu đến 7,2 triệu đồng.

Tai nghe

Thiết bị theo dõi bằng tai nghe được hiển thị thông tin qua phần mềm điện thoại có thiết kế thoải mái và vững chắc trong tai qua mọi cường độ vận động. Máy được thiết kế thêm công nghệ kích thích thần kinh cải thiện được độ bền, sức mạnh của cơ bắp, xương khớp giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn. Sản phẩm  thích hợp cho những vận động viên chuyên nghiệp hoặc người tập gym lâu năm.

Với sự hướng dẫn luyện tập bằng giọng nói, thiết bị sẽ ước tính được nồng độ VO2 Max và hướng dẫn luyện tập theo vùng nhịp tim. Tự động đếm số lần tập của động tác và lên lịch luyện tập hoặc bạn cũng có thể tự tạo lập kế hoạch cho riêng mình.

Tai nghe theo dõi sức khỏe có giá 3,1 triệu đến 14 triệu đồng.

Cẩm Anh