Home » Khỏe và đẹp » Hướng ngủ nào tốt cho sức khỏe cặp vợ chồng trái ngược cung mạng

Hướng ngủ nào tốt cho sức khỏe cặp vợ chồng trái ngược cung mạng

Bà Nguyễn Võ Uyên Mi, giảng viên bộ môn phong thủy tại TP HCM, khuyên mọi người khi ngủ thì đỉnh đầu nên hướng về nơi có năng lượng tốt (hướng tốt) để đón nhận thiên khí như một liều thuốc bồi bổ cho cơ thể. Trường phái Phong thủy Bát Trạch phân chia không gian thành 8 luồng năng lượng tốt – xấu khác nhau. Cụ thể 4 hướng tốt gồm Sinh khí, Phước đức, Thiên y, Phục vị. 4 hướng xấu là Ngũ quỷ, Lục sát, Tuyệt mệnh, Họa hại. 

Trong 4 hướng tốt thì Sinh khí là cực tốt nhưng vì mang tính động nên chỉ phù hợp cho việc phát triển kinh doanh hoặc nghiên cứu học tập chứ không phù hợp cho nghỉ ngơi tĩnh lặng. Như vậy còn lại 3 hướng tốt cho việc ngủ nghỉ là Phước đúc, Thiên y, Phục vị. Để biết mình hợp với hướng nào, cần xem Bảng tra cứu Cung phi theo tuổi và giới tính

Thực tế tồn tại bất cập là những gia đình có 2 hoặc nhiều người thuộc 2 nhóm Đông – Tây mạng khác nhau ở, không biết phải xử lý việc đón hướng tốt như thế nào. Chẳng hạn người chồng cung Khôn, vợ cung Ly hoàn toàn trái ngược nhau, vậy không thể nằm ngủ cùng quay một hướng đầu được.

Bà Mi cho biết trong những trường hợp trên cần dùng phương pháp phân Bát trạch cao cấp hơn tạm gọi là phép phối Trạch quái. Theo Lạc thư, Trạch quái là phương pháp phân chia Bát trạch dựa trên Hướng (phía trước khu đất nơi gia đình ở) và Tọa (phía sau khu đất) của chính cuộc đất (gọi là trạch) chứ không căn cứ vào cung phi từng người. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Dùng la kinh hoặc la bàn đo xem mặt tiền của khu đất thuộc hướng nào.

Bước 2: Xác định Tọa. Vì hệ trục tọa độ của trái đất theo quỹ đạo tròn nên mối quan hệ giữa hướng và tọa luôn đối xứng qua tâm. Ví dụ hướng Nam thì tọa Bắc, Đông thì tọa Tây, Đông Nam tọa Tây Bắc, Đông Bắc tọa Tây Nam và ngược lại. Mỗi Hướng và Tọa sẽ ứng với một quái trong bát quái: Nam ứng với Ly, Bắc là Khảm, Đông ứng Chấn, Tây là Đoài, Đông Nam ứng Tốn, Tây Nam là Khôn, Tây Bắc ứng Càn, Đông Bắc là Cấn.

huong-ngu-tot-cho-cap-vo-chong-trai-nguoc-cung-mang-1

Phép phân Bát trạch giúp xác định hướng, tọa, quái, theo Lạc thư.

Bước 3: Khi đã xác định được Tọa, dùng quái của Tọa phối với các vùng còn lại trên khu đất đó mà định ra vùng mang nguồn năng lượng Sinh khí, Thiên y, Phước đức, Phục vị trong khuôn viên đất hay nhà ở. Ví dụ: Nhà hướng Bắc tọa Nam thì Nam là quẻ Ly. Ta sẽ lấy Ly phối với 7 hướng còn lại trên khu đất: Ly + Khảm = Phước đức, Ly + chấn = Sinh khí, Ly + Tốn = thiên Y, Ly + LY = Phục vị. Nếu nhà hướng Tây Nam thì tọa Đông Bắc là quẻ Cấn, như vậy dùng Cấn để phối: Cấn + Khôn = Sinh khí , Cấn + Đoài = Phước đức, Cấn + Càn = Thiên y, Cấn + Cấn = Phục vị.

Như vậy khi dùng phép Trạch quái để phối Bát trạch sẽ tìm được những vùng năng lượng tốt trên khu đất ở của gia đình chứ không phải lệ thuộc vào cung phi từng người. Có 3 hướng tốt cho việc ngủ nghỉ và sức khỏe gồm Phước đức, Thiên y, Phục vị. Chỉ cần đặt phòng ngủ lên những vùng năng lượng này, gia đình sẽ hưởng được trọn vẹn năng lượng tốt mà không cần phải xem cung mạng của từng người là Đông hay Tây.

Theo bà Uyên Mi, phép phối Trạch quái là phương pháp chính thống và đỉnh cao của trường phái Bát trạch, vì nhiều lý do dẫn tới thất truyền nên ngày nay rất ít người xem phong thủy am hiểu phương pháp này. Đa số đều áp dụng theo cách phổ biến là lấy cung phi của chủ nhà mà phối hướng, dẫn tới nhiều bất cập cũng như gây xung đột cho những gia đình có các thành viên thuộc hai nhóm Đông – Tây mạng, khi đó cung tốt cho người này sẽ là cung xấu cho người kia.

Thi Trân