Home » Khỏe và đẹp » Huyền thoại y học Nhật Bản: ‘Muốn sống lâu hãy nghỉ hưu sau tuổi 65’

Huyền thoại y học Nhật Bản: ‘Muốn sống lâu hãy nghỉ hưu sau tuổi 65’

Tiến sĩ Shigeaki Hinohara là người xây dựng nền móng cho nền y học Nhật Bản. Nhờ công sức của ông, xứ sở hoa anh đào vươn lên đứng đầu thế giới về tuổi thọ. 

huyen-thoai-y-hoc-nhat-ban-muon-song-lau-hay-nghi-huu-sau-tuoi-65

Tiến sĩ Shigeaki Hinohara qua đời ở tuổi 105. Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn Japan Times trước khi qua đời hôm 18/7, tiến sĩ Hinohara tiết lộ một trong những bí quyết sống lâu là không nghỉ hưu hoặc nếu có, hãy nghỉ hưu sau tuổi 65. Ông lập luận tuổi thọ trung bình càng tăng, con người càng nên nghỉ hưu muộn và trên thực tế, tiến sĩ Hinohara vẫn làm việc cho tới vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105. Mỗi ngày, ông có thể dành 18 giờ điều trị cho bệnh nhân.

“Thầy Hinohara tin rằng sống là để cống hiến. Với động lực phi thường, ông ấy dậy sớm mỗi ngày và làm những điều tuyệt vời giúp đỡ người khác”, bà Judit Kawaguchi, học trò của tiến sĩ Hinohara chia sẻ với BBC. “Đó chính là thứ giúp thầy sống khỏe. Ông luôn đặt ra mục tiêu cho hôm nay, ngày mai và 5 năm tới”. 

Ngoài nghỉ hưu muộn, tiến sĩ Hinohara còn đưa ra các lời khuyên sau:

Ngừng lo lắng về bữa ăn, giấc ngủ

“Khi còn nhỏ, chúng ta luôn vui vẻ và không để ý nhiều đến ăn, ngủ”, tiến sĩ Hinohara nói. “Tôi tin người lớn cũng nên giữ thái độ đó. Tốt nhất là không trói buộc cơ thể vào quá nhiều quy tắc”.

Tránh tăng cân

Để duy trì cân nặng ổn định, tiến sĩ Hinohara uống một tách cà phê, một cốc sữa, một chút nước cam bỏ một thìa dầu ô liu vào bữa sáng. Ông giải thích dầu ô liu rất tốt cho mạch máu và làn da.

Bữa trưa của tiến sĩ Hinohara thường gồm sữa, bánh quy. Ông chia sẻ ít khi thấy đói vì quá tập trung vào công việc.

Buổi tối, huyền thoại ngành y Nhật Bản dùng cơm với rau, cá. Vị tiến sĩ chỉ ăn thịt nạc 2 lần mỗi tuần, mỗi lần 100 g.

Không mù quáng nghe mọi lời của bác sĩ

“Nếu một bác sĩ khuyến nghị bạn phẫu thuật, hãy hỏi xem liệu ông ấy có đưa ra giải pháp này cho gia đình mình không”, tiến sĩ Hinohara khuyên. Ông khẳng định trái với niềm tin đại chúng, bác sĩ không thể chữa khỏi cho tất cả mọi người. Vì vậy, đừng tiến hành những ca phẫu thuật không cần thiết để rồi chịu đau đớn mà hãy tìm đến liệu pháp âm nhạc hoặc động vật. 

Vui vẻ để quên đi đau đớn

Đối với tiến sĩ Hinohara, cách tốt nhất để quên đi cơn đau là niềm vui. “Một đứa trẻ sâu răng sẽ không còn đau nữa nếu được chơi đùa”, ông cho biết. Tiến sĩ Hinohara nhận định mọi bệnh viện cần đảm bảo tinh thần thoải mái cho bệnh nhân bằng cách cung cấp các lớp trị liệu âm nhạc, trị liệu động vật và dạy nghệ thuật.

Luôn đi thang bộ và tự cầm đồ

Dù lớn tuổi, tiến sĩ Hinohara vẫn không ngần ngại đi thang bộ. “Tôi đi từng 2 bậc một để cơ bắp được di chuyển”, ông tiết lộ.