Home » Sức khỏe » Huyết áp cao – Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật

Huyết áp cao – Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật

Ở các nước Châu Âu – Bắc Mỹ tỷ lệ tăng huyết áp trong nhân dân chiếm 15 – 20% ở người lớn.

Cụ thể như sau: Benin 14%- Thái lan: 6.8%- Zaire:14%- Chile: 19-21%, Portugaise: 30%, Hoa kỳ: 6-8%. Nhìn chung tỉ lệ rất thay đổi.

Ở Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp chung là 11,8% (Bộ Y Tế Việt Nam, 1989). Tỉ lệ này gia tăng đáng quan tâm vì trước 1975 tỉ lệ này ở miền Bắc Việt nam chỉ có 1-3%(Đặng Văn Chung). Tại BVTƯ Huế năm 1980 tỉ lệ THA trong số các bệnh nội khoa chỉ có 1% nhưng 10 năm sau, năm 1990, đã tăng đến 10%. Thống kê gần đây nhất của Viện Tim Mạch tại Miền Bắc Việt Nam cho thấy tỷ lệ THA là 16,3% (2002).

cơ chế tăng huyết áp cao

Tăng huyết áp (THA) là triệu chứng của nhiều bệnh, nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là một bệnh, bệnh tăng huyết áp, nếu không tìm thấy nguyên nhân. Tăng huyết áp khiến sức ép lòng mạch tăng cao làm cho bề mặt bên trong  mạch máu bị rạn nứt tạo điều kiện cho phân tử mỡ lọt xuống thành mạch máu kéo theo các bạch cầu và một số các thành phần khác, thành mạch máu khi đó bị dày lên tạo thành mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa làm mạch máu hẹp lại, cản trở sự lưu thông của máu, các thành phần của máu bị cản trở lưu thông gắn kết vào nhau tạo thành khối liên kết hay còn gọi là cục máu đông.

xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch, cục máu đông, những nguyên nhân chính gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Mạch máu là con đường cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy… cho các cơ quan trong cơ thể. Nếu con đường này bị tắc thì các cơ quan này sẽ không tồn tại và hoạt động được.
Tăng huyết áp gây ra xơ vữa trong lòng mạch và tạo nên các cục máu đông. Khi nó xuất hiện sẽ làm tắc mạch máu dẫn tới các cơ quan, các mạch máu càng nhỏ, nguy cơ bít tắc càng cao. Trên thực tế những cơ quan càng quan trọng thì những mạch máu càng bé nhỏ và dễ bít tắc. Do vậy cục máu đông được xác định là nguyên nhân trực tiếp của những bệnh hay chứng bệnh tim mạch nguy hiểm như: bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy tim, bệnh động mạch ngoại vi…Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng của người bệnh mà nó còn gây ra những gánh nặng lớn về chi phí điều trị cho cả gia đình và xã hội.