Home » Khỏe và đẹp » Hy vọng về loại thuốc chữa khỏi trầm cảm

Hy vọng về loại thuốc chữa khỏi trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh tâm thần đáng sợ, ảnh hưởng tới khoảng 300 triệu người trên thế giới. Mới đây, các nhà khoa học Australia phát hiện ketamine, loại thuốc vốn dùng để gây mê có thể chữa khỏi trầm cảm.

hy-vong-ve-loai-thuoc-chua-khoi-tram-cam

Ketamine đẩy lùi triệu chứng trầm cảm. Ảnh: Independent.

Theo Independent, trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry, giáo sư Colleen Loo từ Đại học New South Wales (Australia) cho biết đã thử nghiệm tác dụng điều trị trầm cảm của ketamine trên 16 tình nguyện viên trầm cảm cao tuổi không đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Thuốc vào cơ thể thông qua các mũi tiêm, liều lượng được điều chỉnh tùy từng cá nhân và tăng dần trong 5 tuần. Sau 6 tháng, 43% bệnh nhân không còn triệu chứng trầm cảm, một tỷ lệ được xem là khá cao. 

“Thử nghiệm cho thấy ketamine an toàn và hiệu quả đối với người già”, giáo sư Loo nói. Bà cho biết thông thường điều trị trầm cảm cho bệnh nhân cao tuổi rất khó khăn bởi họ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, cản trở quá trình sử dụng thuốc. Vì vậy, kết quả trên đã chứng minh khả năng chữa bệnh của ketamine “thực sự đáng chú ý”. 

Đồng tình với giáo sư Loo, nhà tâm thần học Rupert McShane đứng đầu chương trình trị liệu trầm cảm bằng ketamine ở Đại học Oxford (Anh) nhận định loại thuốc này có thể hỗ trợ tốt bệnh nhân trầm cảm nặng. 

Nhóm nhà khoa học Australia sẽ mở rộng phạm vi thử nghiệm để hiểu thêm về hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của ketamine.