Home » Khỏe và đẹp » Keo chữa lành vết thương trong vài giây

Keo chữa lành vết thương trong vài giây

Các nhà khoa học Mỹ và Australia vừa chế tạo thành công một loại keo phẫu thuật giúp làm lành vết thương chỉ sau vài giây. Đây được cho là phát minh mang tính đột phá, có thể cứu sống con người trong những trường hợp khẩn cấp.

Keo phẫu thuật MeTro chữa lành vết thương trên phổi

Theo NY Post, sản phẩm keo phẫu thuật MeTro được phát triển dựa trên tropaelastin, một loại protein nguồn gốc tự nhiên. Để sử dụng, người ta tiêm trực tiếp MeTro vào vết thương rồi kích hoạt tia cực tím tạo nên một lớp màng bảo vệ. “Mọi thứ sẽ liền lại chỉ trong vài giây”, giáo sư hóa sinh Anthony Weiss từ đại học Sydney khẳng định.

Tính đàn hồi của MeTro đảm bảo phù hợp với những vết thương liên tục co giãn ở các bộ phận như tim, phổi. Kết thúc quá trình chữa lành, keo sẽ tự động biến mất mà không để lại bất cứ chất độc hóa học nào. 

Trên tờ Science Translational Medicine, các nhà khoa học cho biết keo MeTro đã thành công trong việc làm liền các vết thương trên phổi của loài gặm nhấm và lợn. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ thay thế phương pháp khâu truyền thống đồng thời hỗ trợ điều trị các vết thương ở vị trí khó tiếp cận.

Minh Nguyên