Home » Khỏe và đẹp » Kéo dài 4,2 cm chân giúp chàng trai bại liệt bước đi thăng bằng

Kéo dài 4,2 cm chân giúp chàng trai bại liệt bước đi thăng bằng

Nhìn chân phải băng bó sau ca phẫu thuật kéo dài chân, chàng trai nở nụ cười rạng rỡ chia sẻ niềm vui khi chuẩn bị bước sang trang mới của cuộc đời. Từ nhỏ anh phải làm quen với dáng đi khập khiễng. Ở độ tuổi tâm lý chưa ổn định, lời trêu chọc khiến anh thu mình, sống khép kín thời gian dài. Đôi chân cà nhắc, anh khó khăn trong di chuyển lẫn xin việc làm. Anh còn thường xuyên bị đau các khớp ở chân ngắn và luôn tự ti về ngoại hình. “Ai sinh ra cũng đều muốn mình lành lặn, đâu ai muốn què quặt. Nhưng số phận, tôi đành chấp nhận”, nam thanh niên chia sẻ. 

Chàng trai hạnh phúc sau ca mổ thành công. 

Chàng trai hạnh phúc sau ca mổ thành công. 

Anh đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM thăm khám. Bác sĩ Phan Văn Tiếp, khoa Chấn thương Chỉnh hình đánh giá khả năng phẫu thuật thẩm mỹ để cân bằng đôi chân cho bệnh nhân. Phương án là phẫu thuật kéo dài chân phải giúp bệnh nhân có tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp, đau khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng và đau cột sống kéo dài. Mong muốn thay đổi cuộc sống, chàng trai chạy vạy gom góp đủ kinh phí để tiến hành cuộc phẫu thuật. 

Chân phải bệnh nhân được cố định bằng đinh Metaizeau trong lòng tủy. Sau đó các bác sĩ đặt dụng cụ Wagner kéo dài xương. Cuối cùng là đặt dụng cụ chuyên dụng cố định ngoài. “Trong bảy ngày, mỗi ngày chân phải sẽ được kéo dài một mm. Khi chân phải được kéo dài đến 4,2 cm bằng với chiều dài chân trái thì ngừng. Sau đó, đợi cho canxi xương mới mọc nhiều, đủ chịu lực thì có thể rút đinh. Thời gian dự kiến cho quá trình này thường 6-12 tháng”, bác sĩ Tiếp chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Chàng trai trải lòng: “28 năm chờ đợi, cuối cùng ngày tôi đi những bước thăng bằng cũng đến gần. Tôi cứ ngỡ là đang mơ”. 

Bác sĩ Tiếp cho biết, phương pháp phẫu thuật kéo dài chi được áp dụng cho những người ngắn chân bệnh lý như dị tật bẩm sinh, sốt bại liệt hoặc di chứng chấn thương gãy xương, bướu xương, các bệnh rối loạn tăng trưởng không đồng đều chi. Phẫu thuật thích hợp với những người ở tuổi trưởng thành. Khi xương được kéo dài, các tế bào gân cơ, mạch máu và thần kinh cũng sẽ phát triển dần theo để tương xứng với sự phát triển của xương. Do đó cần phải theo dõi, tập phục hồi chức năng một thời gian. Khi xương khớp đã ổn định, chi được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân có thể đi lại sinh hoạt như bình thường.


Cao Khẩm