Home » Khỏe và đẹp » Khắc phục mụn đầu đen ở tuổi 17

Khắc phục mụn đầu đen ở tuổi 17

Nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để hết mụn đầu đen và mặt không còn những vùng da bong tróc nữa. (Huyền Trang).

Image result for da mụn

Ảnh minh họa: Womenhealth.

Trả lời:

Chào Huyền Trang,

Lượng dầu cơ thể sản xuất ra trên da để cung cấp độ ẩm và giúp da khỏe mạnh. Tuy nhiên dầu được tiết ra nhiều quá mức sẽ không tốt khiến da nhờn, thường đi kèm với các vấn đề khác như tối màu, lỗ chân lông to, mụn đầu đen hay bùng phát mụn trứng cá. Do đó kiểm soát tình trạng nhờn là yếu tố quan trọng trong điều trị mụn đầu đen.

Để kiểm soát tình trạng da nhờn hiệu quả, em cần sử dụng những sản phẩm chăm sóc dành cho da nhờn như sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm không làm bít lỗ chân lông và không chứa dầu. Cụ thể, em nên chọn sản phẩm có in thuật ngữ non-comedongenic hay oil-free trên bao bì. Đối với người da nhờn và mụn nặng, có thể kết hợp sử dụng thêm sản phẩm chứa thành phần salicylic acid hay retinol làm sạch sâu lỗ chân lông và giảm hình thành mụn mới.

Trong sinh hoạt hàng ngày, em nên chú ý giữ chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế chất béo. Uống từ 2 đến 3 lít nước một ngày để tránh tình trạng da thiếu nước càng tiết nhiều dầu hơn. Tăng cường vận động thể chất, duy trì hoạt động thể thao từ 30 đến 60 phút mỗi ngày để giúp da và cơ thể khỏe mạnh.

Tình trạng da hay bị bong tróc có thể là dấu hiệu của bệnh lý như viêm da tiết bã hay gặp ở người da nhờn. Nếu sau một thời gian thay đổi thói quen chăm sóc mà tình trạng da của em vẫn không thay đổi, cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu uy tín để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Nguyễn Quỳnh My