Home » Khỏe và đẹp » Khám bệnh ở bác sĩ trẻ an toàn hơn bác sĩ già

Khám bệnh ở bác sĩ trẻ an toàn hơn bác sĩ già

Bác sĩ lớn tuổi thường tạo cảm giác tin tưởng bởi kinh nghiệm dày dặn nhưng một nghiên cứu mới đây gợi ý tìm gặp bác sĩ trẻ sẽ tốt hơn cho bệnh nhân.

kham-benh-o-bac-si-tre-an-toan-hon-bac-si-gia

Ảnh: belmarrahealth.com.

Theo Men’s Health, nhóm nhà khoa học từ Đại học Harvard (Mỹ) do ông Yusuke Tsugawa dẫn đầu đã quan sát 19.000 bác sĩ cùng bệnh nhân của họ và phát hiện tuổi bác sĩ có liên hệ với tình trạng người bệnh. Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân tử vong của bác sĩ dưới 30 tuổi là thấp nhất, đạt 10,8%, tiếp đó là bác sĩ 40-49 tuổi với 11,1% và bác sĩ 50-59 tuổi với 50-59 tuổi. Bước sang tuổi 60, các bác sĩ để mất 12,1% bệnh nhân. 

Sự chênh lệch tuy không quá lớn nhưng vẫn nên lưu ý, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Lý giải hiện tượng này, ông Tsugawa cho biết y học là lĩnh vực phát triển vô cùng nhanh chóng. Cùng với thời gian, tay nghề của bác sĩ có thể bị đi xuống và tụt hậu trong khi lớp trẻ được tiếp xúc với các phương pháp mới nhất, hiện đại nhất. 

Các chuyên gia nhận định công trình của Đại học Harvard đã đem tới phát hiện mới lạ, giúp cộng đồng cẩn trọng hơn trong quá trình khám chữa bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý nó nhằm mục đích chỉ ra mối liên hệ giữa tuổi bác sĩ và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân chứ không hề khẳng định bác sĩ già là nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh qua đời.

Minh Nhật