Home » Khỏe và đẹp » Khi nào nên làm thụ tinh trong ống nghiệm

Khi nào nên làm thụ tinh trong ống nghiệm

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng quan hệ tình dục đều, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà không có thai tự nhiên trong thời gian một năm. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian này 6 tháng.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân vô sinh do nam giới 40%, nữ giới 40%, còn lại 20% không rõ nguyên nhân.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật thường được dùng trong trường hợp tắc 2 ống dẫn trứng, tinh trùng bất thường nặng (thậm chí không có tinh trùng), thụ tinh nhân tạo thất bại nhiều chu kỳ… Với kỹ thuật này, người vợ được tiêm thuốc để kích thích buồng trứng. Khi các nang noãn đạt đến kích thước nhất định, noãn sẽ được chọc hút ra ngoài và kết hợp với tinh trùng chồng để thành phôi. Khoảng 2-5 ngày sau khi lấy noãn ra ngoài, phôi được chuyển vào buồng tử cung. Các phôi dư còn lại nếu chất lượng tốt sẽ được trữ lạnh để sử dụng sau này.

Khi nào nên làm thụ tinh trong ống nghiệm

Bác sĩ Bạch Huy Anh, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) cho biết, tuổi bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công của chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Thông thường, tuổi càng cao thì tỷ lệ có thai càng giảm vì chất lượng và số lượng noãn (trứng) giảm mạnh, đặc biệt khi tuổi tăng trên 35. Đồng thời khả năng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng cũng kém đi. Tỷ lệ phần trăm noãn bất thường tăng mạnh ở phụ nữ cao tuổi.

Thời gian vô sinh càng dài thì tỷ lệ thành công càng thấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ở những trường hợp hiếm muộn trên 5 năm tỷ lệ thành công giảm đi. Đặc biệt những người có thời gian vô sinh trên 10 năm thì tỷ lệ có thai và sinh sống sau thụ tinh trong ống nghiệm rất thấp.

Vì vậy, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản nên có kế hoạch sinh con sớm. Nếu chưa có thai sau một năm cần đi khám cả hai vợ chồng; từ đó tìm nguyên nhân sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Sau 5 năm chạy chữa không hiệu quả cũng nên làm thụ tinh trong ống nghiệm. Những cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân thì thời gian nên bắt đầu làm IVF là sau 3 năm, bác sĩ Huy Anh cho biết.

Trong trường hợp cần những phương pháp hỗ trợ cũng nên giữ tâm lý thoải mái, tuân thủ điều trị một cách khoa học để có thể có thành công tốt nhất.

Vô sinh hiện nay không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà trên toàn thế giới, có xu hướng gia tăng. Nhịp sống xã hội quá nhanh, con người vì nhiều mối bận tâm mà quên đi thiên chức làm mẹ, đến khi muốn có thì đã muộn. Ngoài những trường hợp vô sinh nguyên phát thì nhiều người bị vô sinh thứ phát do viêm nhiễm như hậu quả của phá thai, căng thẳng, stress… Ước tính tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam hiện nay là 7,7%.

Hà An