Home » Khỏe và đẹp » Khối polyp mũi khiến cụ ông ngủ ngồi suốt 40 năm

Khối polyp mũi khiến cụ ông ngủ ngồi suốt 40 năm

Khối polyp lâu ngày đã hủy sàn sọ và thành trong hốc mắt. Hơn 40 năm nay cụ ông chỉ ngủ gần như ngồi, ăn uống khó khăn và đến viện trong tình trạng suy kiệt chỉ còn 37 kg. Bệnh nhân bị thiếu máu, tim mạch và bệnh lý phổi kèm theo.

khoi-polyp-mui-khien-cu-ong-ngu-ngoi-suot-40-nam

Cụ ông được phẫu thuật cắt polyp. Ảnh: H.H

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó Khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết các bác sĩ phẫu thuật với mục đích ban đầu là chỉ cắt polyp tạm để bệnh nhân thở được. Tổng trạng bệnh nhân không cho phép mất máu nhiều khiến việc phẫu thuật cũng như gây mê khá áp lực. Tuy nhiên kíp mổ đã nỗ lực cắt sạch polyp và mở tất cả các xoang dẫn lưu sạch mủ nhầy ứ đọng trong xoang lâu ngày. 

Phó giáo sư Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết polyp xoang lâu ngày làm phình bè sống mũi, còn gọi là hội chứng WOAK. Ngày nay chỉ còn gặp vài trường hợp và hầu như không xuất hiện ở các nước phát triển.

Không phải tất cả trường hợp viêm xoang polyp đều phải phẫu thuật. Chỉ phẫu thuật khi polyp độ 3,4 hoặc những trường hợp điều trị nội khoa thất bại. Không nên để polyp phát triển quá mức có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như ổ mắt, sàn sọ…

Lê Phương