Home » Khỏe và đẹp » Khối sỏi san hô lớn trong thận cụ ông 71 tuổi

Khối sỏi san hô lớn trong thận cụ ông 71 tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí kết hợp với bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy bỏ khối sỏi san hô kích thước 6 x 9 cm ra khỏi thận bên phải cho cụ ông.

Bệnh nhân cho biết bản thân ít khi đi kiểm tra sức khỏe, ở nhà thỉnh thoảng đi tiểu có lẫn máu nhưng chủ quan không đi khám. Lần này do tình cờ đi khám sức khỏe tại bệnh viện và phát hiện ra sỏi trong thận.

Khối sỏi được lấy ra từ thận phải bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khối sỏi được lấy ra từ thận phải bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp phức tạp khi sỏi san hô ở cả 2 bên, hiếm gặp. Sỏi to lấp đầy toàn bộ các nhóm đài bể thận. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Sau khoảng hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy khối sỏi lớn này ra khỏi thận phải của người bệnh. Quá trình phẫu thuật khó khăn bởi khối sỏi có kích thước lớn và xù xì, nhiều ngạnh, chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể khiến cho người bệnh bị cháy máu, thậm chí phải cắt bỏ thận…

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lấy sỏi tthận bên trái sau khi ổn định sức khoẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lấy sỏi tthận bên trái sau khi ổn định sức khoẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hiện, sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dẫn lưu vùng mổ đã hết dịch, nước tiểu trong. Sau khi sức khỏe người bệnh ổn định sẽ được tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khối sỏi san hô tại thận bên trái.

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Siêu âm thận, chụp Xquang ổ bụng là phương pháp cận lâm sàng cơ bản giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu.

Lê Nga