Home » Khỏe và đẹp » Khối u gan khổng lồ khiến bé gái 4 tuổi suy kiệt

Khối u gan khổng lồ khiến bé gái 4 tuổi suy kiệt

Bé Quỳnh 4 tuổi ở TP HCM nhập viện trong tình trạng vàng da suốt hai tháng và đi cầu phân trắng. Nhập viện Nhi Đồng 2, kết quả CT-Scan vùng bụng phát hiện một khối u gan rất lớn chiếm hết toàn bộ gan trái của bé. Đây là nguyên nhân gây tình trạng vàng da, tắc mật bất thường của bệnh nhi. 

khoi-u-gan-khong-lo-khien-be-gai-4-tuoi-suy-kiet

Hình ảnh CT-Scan cho thấy khối u rất lớn chèn ép gây xơ hóa đường mật bệnh nhi. 

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp, Trưởng kíp phẫu thuật ung bướu Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, khối u gan lớn còn lấn qua một phần gan phải và dính rất nhiều vào các cơ quan xung quanh. Bác sĩ nhận định việc phẫu thuật cắt gan có khối u ở bệnh nhi sẽ khó khăn và nghi ngờ tính chất ác tính của u. Trong khi đó tình trạng tắt mật làm sức khỏe bé Quỳnh đang suy kiệt.

Sau tám giờ căng thẳng, êkíp phẫu thuật cắt thành công phân thùy gan trái chứa khối u và tái tạo lại đường mật bằng ruột cho bệnh nhi. Kết quả sinh thiết cho thấy may mắn đây là khối u hamartoma hay còn gọi u mô thừa lành tính.

Bác sĩ Nhân cho hay, trong quá trình phẫu thuật, vì khối u gan lớn dính chặt vào mọi cấu trúc xung quanh gan nên chảy máu rất nhiều từ mỗi vị trí tách u. Khối u còn xâm lấn vùng rốn bao bọc các mạch máu nuôi gan và làm xơ hóa toàn bộ đường mật ngoài gan khiến kíp mổ phải phẫu tích cẩn thận để bảo tồn toàn bộ mạch máu của phần thùy gan phải cho bệnh nhi. Bên cạnh đó, tình trạng ứ mật làm cho mô gan, các mạch máu của gan rất bở và dễ bị rách khiến bệnh nhi mất nhiều máu trong lúc mổ. 

Sau hai tuần phẫu thuật, bệnh nhi đã hồi phục sức khỏe, hết tình trạng vàng da, ăn uống bình thường và xuất viện. 

Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định sự thành công ca mổ này đánh dấu bước ngoặt lớn cho lĩnh vực phẫu thuật gan mật trẻ em tại bệnh viện. Những trung tâm chuyên sâu trên thế giới, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ghép gan mới có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan trên những trường hợp như thế này do độ phức tạp và khó còn hơn cả ghép gan.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Cao Khẩm

Cao Khẩm