Home » Khỏe và đẹp » Khối u hiếm gặp khiến người đàn ông bị tắc ruột suốt ba ngày

Khối u hiếm gặp khiến người đàn ông bị tắc ruột suốt ba ngày

Bệnh nhân 56 tuổi ở Lâm Đồng làm nghề nông, uống rượu và hút thuốc lá hơn 36 năm nay. Khoảng hai tháng trước, ông bị đau vùng thượng vị âm ỉ, kèm theo nôn ói, khám ở Đà Lạt bác sĩ chẩn đoán viêm dạ dày dương tính với khuẩn HP, uống thuốc không thuyên giảm bệnh. 

nguoi-dan-ong-bi-khoi-u-la-gay-tac-ruot

Ảnh minh họa: Menshealth.

Cơn đau ngày càng tăng, người đàn ông sụt bảy kg trong vòng 20 ngày, mệt mỏi, ăn uống kém, bí trung tiện và đại tiện suốt ba ngày. Bệnh nhân khám ở TP HCM, kết quả siêu âm và chụp CT-Scan phát hiện một khối lồng ruột đoạn hỗng tràng là nguyên nhân gây tắc ruột, ứ dịch dạ dày.

Khi phẫu thuật tháo lồng ruột cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn phát hiện một khối u xù xì màu đen ở hỗng tràng kích thước khoảng 5x6x7 cm. Ê kíp phẫu thuật quyết định cắt cả đoạn ruột non mang u và nạo hạch tận gốc động mạch, sau đó nối hỗng tràng hai lớp và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người đàn ông đã ổn định, giảm đau, giảm dịch ổ bụng, trung tiện được, chứng tỏ đã hết tắc ruột và không bị liệt ruột sau mổ. Bệnh nhân được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch để đảm bảo không ảnh hưởng đến đoạn ruột vừa nối. 

Bác sĩ Đỗ Triều Hưng, giám đốc bệnh viện cho biết quan sát tổng thể khối u của bệnh nhân nghi ngờ đây là một loại ung thư tế bào hắc tố (melanoma) nội tạng rất hiếm gặp, vì thông thường melanoma chỉ xuất hiện bên ngoài da. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Trung tâm chẩn đoán y khoa MEDIC để phân tích. Nếu kết quả xác định là melanoma, bệnh nhân cần được hóa trị khoảng 4-5 tuần. 

Khối khối u và đoạn ruột sau sau khi được cắt bỏ

Khối u và đoạn ruột của bệnh nhân sau khi được cắt bỏ. Ảnh: TT.

Bác sĩ Hưng giải thích u hắc tố ác tính (hay ung thư hắc tố) là u ác tính của tế bào sinh hắc tố melanin. Loại ung thư này thường xuất phát từ da hay niêm mạc, biểu hiện qua những nốt ruồi. 

Khảo sát của Bệnh viện K Hà Nội, ung thư hắc tố ít gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 0,3-0,4/100.000 dân. Trên thế giới, tỷ lệ mắc cao nhất là ở Australia (khoảng 18,4/1000.000 dân), thấp nhất ở Nhật Bản (0,2/100.000). Bệnh viện K hàng năm điều trị cho khoảng 10 đến 15 ca ung thư hắc tố. 

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy u hắc tố ác tính có liên quan đến giống nòi, người da trắng vùng Capca dễ mắc hơn. Những yếu tố nguy cơ bao gồm di truyền, bệnh lý da từ trước, nhất là từ các nốt ruồi, các tổn thương sừng hóa vảy, những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có vấn đề về nội tiết… Đặc biệt, 70% ung thư hắc tố xuất hiện trên một nốt ruồi bẩm sinh. Ung thư hắc tố trong gan và nội tạng như trường hợp trên rất hiếm gặp, chỉ từ 0 đến 5%.