Home » Khỏe và đẹp » Khối u quái nặng một kg trong ngực bé trai 2 tuổi

Khối u quái nặng một kg trong ngực bé trai 2 tuổi

Bé trai thường xuyên bị viêm hô hấp, khó thở mỗi khi chơi đùa, ăn uống khó khăn dẫn đến suy dinh dưỡng. Hình ảnh chụp CT Scan lồng ngực bệnh nhi phát hiện khối u khổng lồ chèn ép làm xẹp phế quản gốc trái, bé chỉ còn hô hấp bằng một phổi bên phảiPhẫu thuật cắt trọn khối u là hy vọng duy nhất để cứu cháu bé.

Phim X quang ngực thẳng của bệnh nhi.

Phim X-quang ngực của bệnh nhi. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Khối u đã lớn nằm ở vị trí nguy hiểm trong vùng trung thất trước, đè vào động mạch chủ và các mạch máu lớn, đè xẹp phế quản gốc bên trái nên việc gây mê cho bệnh nhi rất khó khăn. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lên phương án kỹ để đảm bảo gây mê và cắt u trọn thành một khối không vỡ, vì nếu vỡ sẽ tái phát. 

Sau 3 giờ mổ, khối u nặng gần một kg được bác sĩ bóc tách trọn vẹn. Kíp phẫu thuật đã tránh mổ như thông thường là mở ngực bên kèm theo cắt nhiều khớp ức sườn có thể để lại nhiều di chứng cho bệnh nhi, mà thực hiện đường mổ giữa ngực chẻ xương ức giúp tạo thuận lợi cho việc phẫu tích.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là u quái trưởng thành chứa các thành phần dịch, vôi, mỡ, tóc… Đây là dạng u quái tuyến ức ở trẻ em vô cùng hiếm, thường có kích thước lớn và vị trí khó tiếp cận khiến phẫu thuật rất khó khăn. 

Bệnh nhi đã hồi phục tốt sau mổ, bớt tình trạng khó thở, ăn uống khó khăn.