Home » Khỏe và đẹp » Khối u to ‘mềm như sương sa’ ở đường tiêu hóa người phụ nữ

Khối u to ‘mềm như sương sa’ ở đường tiêu hóa người phụ nữ

Đến khi sờ thấy khối tròn gồ lên bụng dưới, ăn uống khó tiêu, mệt mỏi, bà mới đi khám. Kết quả CT phát hiện có khối u mô đệm thành dạ dày, choán toàn bộ vùng hạ sườn trái, đường kính đến 20 cm.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để nội soi dạ dày tá tràng, kết quả cho thấy khối u dưới niêm mạc dạ dày là u mô đệm đường tiêu hóa. Các bác sĩ đánh giá đây là một ca khó với khối u khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và tình trạng dọa vỡ nguy hiểm, chỉ định phẫu thuật ngay.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ kíp mổ phải tập trung cao trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, không để tổn thương các tĩnh mạch quan trọng. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ u vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng bệnh nhân. 

Các bác sĩ thực hiện mổ bóc tách bướu. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ thực hiện mổ bóc tách bướu. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu nặng 4 kg. Đây là một loại u mô đệm đường tiêu hóa, hiếm gặp với tỷ lệ chưa đến 5% u ở vùng dạ dày. Bệnh nhân may mắn được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, lại rất mềm và thành mỏng, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng.

U mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u phát triển lớn, bám dính và ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị.

U mô đệm nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở tách bỏ khối u mà cần phải điều trị bổ túc. Phương pháp mới hiện nay trong điều trị u mô đệm đường tiêu hóa là giải trình tự gene để biết chính xác đoạn gene nào bị đột biến và nhạy với loại thuốc nào để tối ưu hóa điều trị cho người bệnh.

Lê Phương