Home » Khỏe và đẹp » Khối u trong tủy sống cụ ông 72 tuổi

Khối u trong tủy sống cụ ông 72 tuổi

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng dữ dội, hai tay tê bì, hai chân yếu liệt không thể đi lại được. Chụp MRI, các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch trái, kèm thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám tập vật lý trị liệu sau mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám tập vật lý trị liệu sau mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nhận định, khối u tủy sống trên bệnh nhân lớn tuổi rất hiếm gặp. Tổn thương thường phức tạp nặng nề ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thậm chí, bệnh nhân có thể liệt hai chi do khối u chèn ép tủy. 

Sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sức cơ hai chân và hai tay được cải thiện. Bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu.

Các bác sĩ cho hay, phẫu thuật lấy u tủy sống được đánh giá là ca khó và phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại. Khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận. 

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đau vùng cột sống ngày càng tăng, điều trị nội khoa không đỡ, đi lại hạn chế, thì nên đến các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Thần kinh cột sống, sọ não để khám và điều trị kịp thời.


Cao Khẩm