Home » Khỏe và đẹp » Khối u tương đương thai 6 tháng tuổi trong tử cung người phụ nữ

Khối u tương đương thai 6 tháng tuổi trong tử cung người phụ nữ

Bệnh nhân 42 tuổi cư trú tại tỉnh Vĩnh Long nhập viện với chiếc bụng lớn và ra máu âm đạo. Người phụ nữ cho biết cách đây hơn ba năm đã phát hiện bị u xơ tử cung, sợ mổ nên chỉ uống thuốc. Gần đây thấy bụng ngày càng to, rong kinh kéo dài, người mệt mỏi, chị mới đi khám và phát hiện khối u lớn kích thước lớn.

khoi-u-gan-6-kg-choan-het-tu-cung-nguoi-phu-nu

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Ảnh: TT.

Bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc, Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung lớn chèn ép vào các cơ quan xung quanh như niệu quản, trực tràng, bàng quang và dây thần kinh. Nếu không kịp thời cắt bỏ khối u dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… Để lâu hơn có thể tiến triển thành ung thư, việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phương án phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài hai giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn. U cân nặng 6 kg. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định nhưng cần nằm viện để theo dõi tiếp.

Theo bác sĩ Ngọc, u xơ tử cung thường lành tính nên không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Nhưng đa phần chị em chủ quan hoặc không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Bác sĩ khuyên phụ nữ nên tập thói quen kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ. Nếu phát hiện khối u hoặc có bất thường, nên điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm. 

Trần Ngoan