Home » Khỏe và đẹp » Khối u tuyến tiền liệt chặn đường tiểu của cụ ông

Khối u tuyến tiền liệt chặn đường tiểu của cụ ông

Đi tiểu được, ngủ ngon giấc sau ca can thiệp, ông cụ vui mừng cảm ơn các bác sĩ. Hơn một năm nay ông thường xuyên vào viện vì những lần bí tiểu cấp. Được điều trị nội khoa, đặt sonde tiểu nhưng khối u quá lớn khiến tình trạng bí tiểu của ông vẫn không cải thiện. 

Bác sĩ Đoàn Trí Dũng, Trưởng Khoa Ngoại Thận Tiết niệu Bệnh viện Trưng Vương cho biết, sau khi điều trị nội khoa thất bại, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Thông thường để giải quyết khối u tuyến tiền liệt, các bác sĩ phẫu thuật cắt đốt nội soi. Khi phẫu thuật bệnh nhân phải gây mê hồi sức với nhiều nguy cơ sau mổ.

“Cụ ông đã lớn tuổi, khối u quá lớn, có nhiều bệnh nền, từng bị tai biến, đang điều trị tiểu đường nên nếu phẫu thuật sẽ có rất nhiều rủi ro”, bác sĩ Dũng phân tích. Các bác sĩ đã quyết định áp dụng kỹ thuật can thiệp tắc động mạch tuyến tiền liệt, giúp khối u khổng lồ nhỏ lại, giải phóng đường tiểu. Bình thường khối u khoảng 50 g đã được cho là lớn, ở cụ ông này khối u nặng khoảng 140 g.

khoi-u-tuyen-tien-liet-chan-duong-tieu-cua-cu-ong

Cụ ông hồi phục khỏe mạnh sau mổ. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch máu cho biết phương pháp này hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật mở. Người bệnh có thể xuất viện trong ngày sau khi thực hiện thủ thuật. Cả nước mới chỉ có 2 nơi áp dụng kỹ thuật này là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM).

U tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi với các triệu chứng tắc nghẽn, kích thích đi tiểu nhiều lần về đêm, tiểu khó, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không hết, bí tiểu… Chất lượng cuộc sống suy giảm, diễn tiến nặng gây tạo sỏi, suy thận và có thể tử vong. 

Lê Phương