Home » Khỏe và đẹp » Khối u xơ tử cung lọt xuống âm đạo người phụ nữ

Khối u xơ tử cung lọt xuống âm đạo người phụ nữ

Chiều 1/3, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung hiếm gặp cho bệnh nhân nữ 38 tuổi.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, rong kinh và bí tiểu, thiếu máu. Thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện một khối u xơ với đường kính 10×11 cm chui xuống lòng âm đạo bệnh nhân, dân gian gọi là “đẻ u xơ tử cung”. Khối u xơ chèn ép khiến bệnh nhân không thể đi tiểu được. Bệnh nhân được truyền máu và chỉ định phẫu thuật.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt khối u, cắt tử cung bán phần, truyền 6 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện tại tình trạng bệnh nhân tạm ổn.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp. Bệnh nhân này bị rong kinh nhiều tháng nhưng chủ quan không đi khám, đến khi biến chứng nặng.

U xơ tử cung là u lành tính phát triển ở bề mặt cổ tử cung hoặc các tuyến liên quan. Khoảng 50% phụ nữ trên 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh, tỷ lệ này tăng lên 70% ở phụ nữ ngoài 50 tuổi. Dù được coi là loại u lành tính nhưng để lâu không được điều trị kịp thời, khối u có thể gây nhiều hậu quả. Vì thế, khi có các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo kéo dài, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Long Nhật