Home » Khỏe và đẹp » Không tiêm văcxin, 50 nhân viên y tế Mỹ bị đuổi việc

Không tiêm văcxin, 50 nhân viên y tế Mỹ bị đuổi việc

Để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân, y bác sĩ cũng cần được tiêm phòng. Gần đây, chuỗi Bệnh viện Essentia Health (Mỹ) đã đưa ra chính sách bắt buộc gần 14.000 nhân viên tiêm phòng cúm và sa thải 50 người từ chối tiêm. 

“Bệnh nhân tới bệnh viện vì họ bị ốm. Không tiêm phòng khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc và tử vong vì cúm”, bác sĩ Rajesh Prabhu đứng đầu phòng Chất lượng và An toàn Bệnh nhân tại Bệnh viện Essentia Health giải thích.

Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm từ Đại học Vanderbilt kiêm phát ngôn viên của Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Mỹ, đồng tình: “Vấn đề này liên quan đến sự an toàn của bệnh nhân. Có tiêm phòng đầy đủ, chúng tôi mới không lây lan cúm”.

khong-tiem-vacxin-50-y-bac-si-my-bi-duoi-viecnhung-ai-khong-tiem-phong-khong-duoc-phep-o-lai-dai-dien-he-thong-benh-vien-essentia-health-my-noi-ve-quyet-dinh-sa-thai-50-y-bac-si

Ảnh: CDN.

Theo NBCy bác sĩ có thể truyền virus cúm sang những nhóm dễ bị tổn thương bao gồm người cao tuổi, trẻ sơ sinh, bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch do điều trị ung thư. Tiêm phòng cho nhân viên y tế là biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo sức khỏe người bệnh, đồng nghiệp cũng như chính bản thân họ. “Y bác sĩ cần đứng vững để hoàn thành nhiệm vụ”, bác sĩ Schaffner nói.

Trên thực tế, mỗi năm virus cúm khiến 4.000-50.000 người Mỹ tử vong, trong đó có những trẻ vốn cực kỳ khỏe mạnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Bệnh tật khuyến cáo cộng đồng tiêm phòng cúm mỗi 6 tháng trừ trường hợp dị ứng với thuốc song tỷ lệ tiêm văcxin vẫn rất thấp. Đặc biệt, nhiều y bác sĩ từ chối tiêm chủng với lý do sợ tác dụng phụ, không bao giờ bị ốm và hiệu quả văcxin cúm không kéo dài mãi.

“Từ năm 2012 đến 2015, số nhân viên chịu tiêm phòng cúm của chúng tôi chỉ khoảng 70%. Như vậy là chưa đủ”, bác sĩ Prabhu tiết lộ. Nhằm thay đổi tình hình, Bệnh viện Essentia Health đã tổ chức tiêm văcxin miễn phí vào ngày 20/11 và yêu cầu toàn hệ thống tham dự. Ngày 22/11, 50 nhân viên không tiêm văcxin đã bị cho thôi việc.

“Những ai không tiêm phòng không được phép ở lại Essentia Health”, bác sĩ Prabhu nhấn mạnh. Sắp tới, ông cho biết nhân viên y tế sẽ được tiêm phòng thêm viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu và ho gà.

Minh Nguyên