Home » Khỏe và đẹp » Kíp trực liên quan vụ 4 trẻ sơ sinh Bắc Ninh tử vong bị đình chỉ công tác

Kíp trực liên quan vụ 4 trẻ sơ sinh Bắc Ninh tử vong bị đình chỉ công tác

Bệnh viện đã thành lập hôi đồng chuyên môn để đánh giá quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhi, tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Kíp trực liên quan đến việc 4 bé sơ sinh tử vong cũng bị đình chỉ công tác để viết tường trình và phục vụ công tác điều tra.

Tối 20/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Trong đêmBệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã chuyển tổng cộng 12 bé sơ sinh tình trạng nặng đến Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Đơn nguyên sơ sinh của bệnh viện đang điều trị 92 bé sơ sinh.

kip-truc-lien-quan-vu-4-tre-so-sinh-bac-ninh-tu-vong-bi-dinh-chi-cong-tac

Gia đình sản phụ Huệ- mẹ một bệnh nhi tử vong chưa hết bàng hoàng trước cái chết bất ngờ của cháu.

Phó giáo sư Khuê yêu cầu bệnh viện tiếp tục rà soát, phân loại các bệnh nhi nặng để tập trung cứu chữa, phân luồng hoặc chuyển tuyến khi cần, giảm thiểu nguy cơ tử vong đối với trẻ. Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai được yêu cầu tiếp tục cử chuyên gia các lĩnh vực sơ sinh, cấp cứu, chống độc, chăm sóc trực tiếp, hỗ trợ bệnh viện Bắc Ninh và tiếp nhận các trường hợp nặng chuyển tuyến.

Cục trưởng Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh phối hợp với bệnh viện sớm ổn định để bảo đảm điều trị các bệnh nhi khác. Đồng thời lãnh đạo bệnh viện trấn an và ổn định tâm lý tư tưởng của nhân viên bệnh viện, tránh hoang mang; phối hợp với các cơ quan chức năng sớm tìm nguyên nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cũng yêu cầu ngành y tế rà soát lại quy trình khám điều trị bệnh ở viện Bắc Ninh, sớm xác định nguyên nhân tử vong các cháu. Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án.

Cả 4 trẻ tử vong đều được điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh từ khi lọt lòng mẹ, đẻ non 32-35 tuần, cân nặng lúc sinh 1,6-2,3 kg. Các bé đều có biểu hiện suy hô hấp sau sinh, phải nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, kháng sinh. Thời gian các cháu tử vong lần lượt từ 2h đến 9h30 ngày 20/11. Theo báo cáo của ngành y tế, các bé đều có diễn biến suy hô hấp nặng lên, suy tuần hoàn, đã được cấp cứu tích cực nhưng không qua khỏi.

Kết luận sơ bộ ban đầu của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do “sốc nhiễm khuẩn”. 

Nam Phương