Home » Khỏe và đẹp » Kỳ vọng viện sản mở khoa ung thư vú để giảm tải bệnh viện chuyên khoa

Kỳ vọng viện sản mở khoa ung thư vú để giảm tải bệnh viện chuyên khoa

Phát biểu buổi ra mắt máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số đầu tiên của hệ thống bệnh viện công lập tại Bệnh viện Hùng Vương ngày 29/3, phó giáo sư Tăng Chí Thượng kỳ vọng thiết bị này sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp việc chẩn đoán hiệu quả, an toàn hơn.

Theo phó giám đốc Sở, ung thư vú là một trong những nhóm bệnh ung thư gây quá tải của Bệnh viện Ung bướu TP HCM hiện nay. Nếu các bệnh viện sản mở khoa điều trị bệnh này sẽ góp phần giảm quá tải, phục vụ người bệnh tốt hơn.

Tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết tầm soát ung thư ở phụ nữ hiện là một trong những hoạt động khám chữa bệnh tại đây. Ung thư vú đứng hàng đầu trong ung thư phụ khoa tại Việt Nam với khoảng 15.000 phụ nữ được chẩn đoán bệnh mỗi năm. Trên thế giới cứ 8 phụ nữ có một người nguy cơ ung thư vú, mỗi 3 phút có một phụ nữ chẩn đoán mắc bệnh. Nếu phát hiện và điều trị sớm, trên 90% bệnh nhân có thể sống qua 5 năm.

ky-vong-vien-san-mo-khoa-ung-thu-vu-de-giam-tai-benh-vien-chuyen-khoa

Máy kỹ thuật số giúp người bệnh tầm soát ung thư vú sớm. Ảnh: Lê Phương.

Hiện nay chụp nhũ ảnh vẫn là phương pháp tầm soát ung thư vú tốt nhất. Nhũ ảnh có thể phát hiện được những thay đổi trong mô vú với kích thước nhỏ mà khám lâm sàng không thể sờ được. Phương pháp này có thể phát hiện được 90% ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi và thấy khối u 2 năm trước khi có thể sờ được. Khoảng 8-10% ung thư vú không phát hiện được qua nhũ ảnh, nhất là khi mô vú dày, khối u giống mô vú bình thường thì độ nhạy giảm xuống chỉ còn 30-40%

Bác sĩ Lê Thị Quỳnh Hà, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hùng Vương cho biết máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số có thể đánh giá chất lượng hình ảnh ngay lập tức nên người bệnh không cần quay lại để chụp phim chưa đạt chuẩn, rút ngắn thời gian.

“Thời gian chụp ngắn hơn, ít đau hơn, liều tia xạ ít hơn chụp thông thường khoảng 25%“, bác sĩ Quỳnh chia sẻ. Bác sĩ có thể điều chỉnh để hình ảnh rõ nét hơn, làm tăng khả năng phát hiện ung thư vú nhất là ở mô vú dày, phụ nữ trước mãn kinh, dưới 50 tuổi. Chụp nhũ ảnh thông thường ghi lại hình ảnh trên phim, còn chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tia X chuyển thành tín hiệu điện tử lưu trữ trên máy tính. Do đó kết quả dễ dàng lưu trữ và trích xuất, có thể gửi và hội chẩn với các chuyên gia ngoài bệnh viện.

VHướng dẫn cách tự khám ngực phát hiện sớm khối u

Lê Phương