Home » Khỏe và đẹp » Lái xe buýt đưa khách ra máy bay bất ngờ bị nhồi máu cơ tim

Lái xe buýt đưa khách ra máy bay bất ngờ bị nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân cho biết mấy ngày trước thỉnh thoảng đau tức ngực nhưng chỉ thoáng qua rồi tự khỏi nên không đi khám. Sáng 5/8 anh đang làm việc thì đột nhiên đau thắt ngực dữ dội, phải đi cấp cứu. Xác định bệnh nhân đang bị nhồi máu cơ tim với mảng xơ vữa hẹp gây hẹp lòng mạch đến 80-90%, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp đặt stent động mạch vành để kịp thời cứu sống anh. 

Các bác sĩ đã can thiệp đặt stent động mạch vành. Ảnh: P.Y

Các bác sĩ đã can thiệp đặt stent động mạch vành. Ảnh: P.Y

Theo các bác sĩ khoa Tim mạch Cấp cứu Can thiệp Bệnh viện Thống Nhất, ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi nhập viện vì nhồi máu cơ tim cấp. Trong tuần qua bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân lứa tuổi 40.

Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không hút thuốc lá, tiền sử gia đình không có người mắc bệnh. May mắn nam thanh niên vào viện sớm, được can thiệp kịp thời trong 12 giờ đầu nên hồi phục tốt, chức năng tim không bị ảnh hưởng nhiều và dự kiến xuất viện ngày 8/8.

Dấu hiệu thường gặp của nhồi máu cơ tim là đau thắt ngực, khó thở. Bác sĩ khuyến cáo người trẻ không chủ quan với các cơn đau thắt ngực, cần đến bệnh viện kiểm tra khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường để có hướng xử lý kịp thời. Một số các yếu tố nguy cơ làm tăng sự xuất hiện của mảng xơ vữa là hút thuốc lá, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, tiền căn gia đình có người mắc các bệnh tim mạch sớm, tức nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 65 tuổi.

Nguyên nhân thường gặp của nhồi máu cơ tim là bị xơ vữa động mạch, hình thành cục máu đông bên trong lòng mạch máu làm tắc mạch vành. Cần khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ dựa vào các chỉ số xét nghiệm mà phân tầng nguy cơ và tư vấn hợp lý, không hút thuốc lá. Chế độ ăn uống nhiều rau quả, hạn chế nội tạng, da động vật, chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp… giảm sự hình thành các mảng xơ vữa.