Home » Khỏe và đẹp » Làm gì để giữ sức khỏe khi thức đêm xem World Cup

Làm gì để giữ sức khỏe khi thức đêm xem World Cup

Ngủ điều độ

Các trận cầu mùa World Cup nămnay diễn ra đều về đêm khuya, thậm chí đến sáng, đã làm thay đổi thời gian ngủ nghỉ của nhiều người. Đồng hồ sinh học của một người bình thường ngủ lúc 11h đêm đến 6-7h sáng hôm sau. Việc thức đêm triền miên, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc dẫn đến tình trạng não luôn bị kích thích làm việc liên tục, không hiệu quả.

Khi chúng ta thấy mệt mỏi và buồn ngủ, đấy là tín hiệu báo bộ não cần nghỉ ngơi ngay lập tức. Vì thế, không nên cố ép bộ não quá mức, không nên dùng nước trà, cà phê để cho đỡ buồn ngủ. Thay vào đó vẫn nên tuân thủ theo nhịp sinh học, ngủ thỏa mãn theo nhu cầu.

Nếu buổi tối đã mất ngủ thì bạn tranh thủ ngủ buổi trưa dài thời gian hơn chút so với ngày thường. Thiếu ngủ, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, giảm bài tiết hormone tăng trưởng, giảm ăn, ăn mất ngon, chậm tiêu, kéo dài sự kích thích vỏ não dẫn tới suy nhược hệ thần kinh và toàn cơ thể, từ đó sẽ giảm năng suất lao động, hay cáu gắt.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe theo dõi World Cup, người hâm mộ cần đảm bảo ngủ đủ 6-7 tiếng một ngày; tranh thủ ngủ sớm, ngủ giữa các trận đấu, ngủ trưa từ 30 phút đến một giờ.

Chế độ ăn

Mặc dù mệt mỏi vì mất ngủ nhưng trước khi đi làm người xem bóng đá cũng không nên bỏ ăn bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm. Sau một đêm dài cơ thể bị bỏ đói, chỉ khi được nạp năng lượng thì đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung vào làm việc.

Để đảm bảo sức khỏe bạn có thể tranh thủ thời gian giữa trận đấu nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu. Khi xem bóng đá thức khuya, có thể ăn nhẹ nhàng để đỡ cảm giác đói như uống cốc sữa, ăn bát cháo, súp, mì… ăn hoa quả, tránh ăn no và nhất là các món ăn chiên rán có nhiều mỡ, dầu.

Ngoài ra, không nên dùng rượu, bia, nước ngọt hoặc các chất kích thích như trà, cà phê để chống lại cơn buồn ngủ hay tạo sự hung phấn. Nam giới chỉ nên uống không quá 2 đơn vị rượu hoặc nữ giới không nên quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày. Một đơn vị rượu tương đương một cốc vại bia hoặc một chén 30 ml rượu mạnh.

Bên cạnh đó cần đảm bảo bữa ăn hằng ngày đủ chất dinh dưỡng, cân đối, đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, khoảng 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày. Đồng thời, phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật. Ví dụ bên cạnh ăn thịt, cá, tôm… còn ăn đậu phụ, vừng lạc, rau xanh và hoa quả.

Uống đủ nước theo nhu cầu

Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn, đào thải các chất cặn bã và độc hại ra khỏi cơ thể. Mỗi người cần uống từ 1,5-2 lít nước một ngày, tốt nhất nên uống các loại nước rau, quả, chè tự nhiên (chè xanh, nụ vối, rau má…) hoặc dùng nước sôi để nguội.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến
Viện Dinh dưỡng Quốc gia