Home » Khỏe và đẹp » Làm sao hạn chế cơn cuồng ăn?

Làm sao hạn chế cơn cuồng ăn?

Xin hỏi em bị thừa bao nhiêu cân? Em đang bị rối loạn ăn uống. Ăn không thấy no, càng muốn ăn nhiều hơn, em cố kiềm chế nhưng không thành. Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn hợp lý để hạn chế cơn thèm ăn và giảmcân nặng. Em cảm ơn. (nguyenthuphuongyb95).

Trả lời:

Chào em,

Theo công thức tính chỉ số BMI thì em ở ngưỡng cao của mức bình thường. Nếu em tăng thêm một kg thì chỉ số BMI sẽ rơi vào mức thừa cân.

Rất tiếc trong thư không nói rõ em bắt đầu cuồng ăn từ khi nào cũng như việc điều trị cùng với thuốc ra sao. Hiện nay, để điều trị chứng cuồng ăn, bác sĩ cần xem xét tiền sử bệnh, khám tổng quát và phỏng vấn một số vấn đề liên quan đến cảm xúc và thói quen ăn uống để xác nhận em có mắc chứng cuồng ăn hay không. Phương pháp điều trị chứng cuồng ăn sẽ gồm phần điều trị tâm lý, kèm theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, sinh hoạt lành mạnh và sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ (nếu cần).

Em nên đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để chẩn đoán chính xác hơn. Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết hơn dựa theo tình trạng hiện tại của em. Ngoài ra, em có thể áp dụng những cách sau để hạn chế thói quen cuồng ăn:

– Chia sẻ cởi mở với gia đình và bạn bè về vấn đề này để họ ủng hộ và giúp em thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống.

– Chú trọng vào các hoạt động thể chất để giải tỏa căng thẳng.

– Lập kế hoạch ăn uống đúng giờ với số lượng thực phẩm nhất định.

– Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, bổ sung rau củ và trái cây vào thực đơn hàng ngày.

– Hạn chế các món vặt không cần thiết vì chúng chứa rất nhiều năng lượng gây tăng cân nhanh.

Chúc em vui khỏe.

Thân ái.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM