Home » Khỏe và đẹp » Làm sao hết mùi hôi nách?

Làm sao hết mùi hôi nách?

Khi tập gym, em đổ mồ hôi nhiều khiến mùi càng nặng hơn. Em rất khổ tâm. Em nghe nói người ăn rau nhiều thì người thơm mùi rau. Người ăn nhiều thịt như em, có hôi mùi tanh. Xin hỏi chế độ dinh dưỡng có giúp ích cho việc trị hôi nách? Mong bác sĩ tư vấn.

Trả lời:

Bình thường, cơ thể tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt khi nhiệt độ môi trường tăng cao, vận động cường độ mạnh hay trong trạng thái căng thẳng. Thông thường, mồ hôi không có mùi. Mùi hôi phát sinh từ quá trình vi khuẩn phân hủy các chất trong dung dịch cơ thể. Mồ hôi đổ nhiều và dính trên da quá lâu tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn như staphylococcus hominis sinh sôi và phá vỡ các protein, gây ra mùi khó chịu.

Một số trường hợp ra mồ hôi quá nhiều hay còn gọi là tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis). Đây là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến nội tiết chuyển hóa. Trường hợp này cần đi khám chuyên khoa nội tiết để tìm nguyên nhân và cách giải quyết hợp lý nhất.

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào về chế độ ăn ảnh hưởng đến mùi mồ hôi cơ thể. Quan niệm ăn rau có mùi thơm hay ăn thịt có mùi hôi tanh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, một số thức ăn có thể ngăn chặn ra nhiều mồ hôi, em tham khảo:

Uống đủ nước mát: Nước giúp cơ thể duy trì nhiệt độ bình thường, đồng thời làm mát khiến bạn không bị nóng và toát mồ hôi, giảm bớt mùi khó chịu của cơ thể.

Ăn nhiều rau và hoa quả tươiTrái cây và rau xanh chứa 80% nước, có tác dụng làm mát cơ thể, hạn chế đổ mồ hôi, nên bổ sung vào các bữa ăn trong ngày.

Uống trà xanh, trà sâm: Trong trà có nhiều axit tannic – một chất làm se tự nhiên. Uống trà, kể cả trà nóng, bạn đưa vào cơ thể chất chống ra mồ hôi tự nhiên. Các chuyên gia khuyên nên uống 2 ly trà một ngày, không nên ăn đồ cay, nóng, chất kích thích như rượu, cà phê.

Hạn chế thức ăn nhiều mùi như hành, tỏi: Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh, vào cơ thể không được tiêu hóa mà thông qua máu đến phổi và da, cuối cùng được bài tiết ra ngoài. Tỏi không chỉ khiến hơi thở có mùi mà ngay cả mồ hôi tiết ra cũng có mùi. Vị hăng, cay của hành tây có tác dụng sưởi ấm và làm tăng lưu thông máu. Do đó hành tây khiến nhiệt độ cơ thể tăng và gây đổ mồ hôi.

Ngoài ra, cần hạn chế thức ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ hộp.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia