Home » Khỏe và đẹp » Làm sao tăng cân sau khi bị sốt xuất huyết?

Làm sao tăng cân sau khi bị sốt xuất huyết?

Chào bác sĩ. Cháu là sinh viên, cao 1,61 m, trước đây nặng 47-49 kg nhưng không hiểu sao sau đó giảm còn 45-46 kg. Vừa rồi cháu bị sốt xuất huyết, giảm cân trầm trọng còn dưới 41 kg. Sau gần một tháng hết bệnh, cháu đã tăng thêm 3 kg và không lên được nữa. Cháu đi khám, bác sĩ bảo cơ thể bình thường, ăn uống sẽ tốt lên. Cháu đã cố gắng ăn uống ngủ nghỉ điều độ, nhưng không khả quan. Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên. (Hoàng Hồng Nhung).

Related image

Ảnh minh họa: myproana.

Trả lời:

Chào bạn,

Như mô tả, hiện tại bạn cân nặng khoảng 44 kg, như vậy chỉ số BMI là 17, ở mức suy dinh dưỡng. Với chiều cao của bạn thì trọng lượng cơ thể phải tối thiểu 48 kg.

Về cơ bản, muốn tăng cân bạn cần tăng cường chế độ dinh dưỡng nhiều hơn hiện tại. Cần ăn uống điều độ và chú ý chất lượng các bữa ăn. Nên ăn nhiều hơn hiện tại từ 1/2 đến một chén cơm mỗi bữa. Tăng cường các món đặc như cơm, xôi giàu năng lượng, ăn đủ nhóm đạm thịt, cá, trứng, hải sản, đậu đỗ… chế biến đủ chất béo từ dầu mỡ. Ăn nhiều rau và trái cây giúp cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ba bữa chính bạn nên ăn thêm 2-3 bữa phụ với các thực phẩm như sữa, sữa chua, trái cây… Mỗi ngày nên uống đều đặn hai ly sữa cao năng lượng dành cho người gầy cần tăng cân. Không nên ăn các loại đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt… Bạn cần vận động nhiều, chơi thể thao, tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất để ăn ngon miệng và dễ tăng cân hơn.

Chúc bạn khỏe mạnh và sớm cải thiện cân nặng của mình.

Thân ái.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt