Home » Khỏe và đẹp » Làm sao tăng cân và hết rong kinh?

Làm sao tăng cân và hết rong kinh?

Em đã cố cải thiện bằng cách ăn nhiều, không bỏ bữa nửa tháng thì mặt bớt xanh nhưng không tăng cân. Đến chu kỳ kinh nguyệt, máu ra nhiều (không đo được bao nhiêu), tình trạng xanh xao vẫn như cũ. Em luôn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng, đôi khi khó thở. 

Em chưa đi khám tổng quát, khám phụ khoa bác sĩ bảo không bị bệnh gì. Hiện tình trạng rong kinh nhiều vẫn không cải thiện. Mong bác sĩ tư vấn làm thế nào để kỳ kinh ngắn lại và ra ít máu hơn. Hiện tại em phải dùng tã trẻ em trong 3 ngày đầu, nhờ uống tránh thai hàng ngày nên đến ngày thứ 5 là sạch kinh. Em cám ơn. (thuymy1210).

Image result for gầy

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào em,

Em có chỉ số BMI là 18,4, hơi gầy so với chuẩn bình thường từ 18,5 đến 22,9. Em đang có nhiều vấn đề về sức khỏe đi kèm, nên cần đến khám tổng quát ở bệnh có uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Thông thường cần phải có nhiều xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng mà em đang gặp.

Theo mô tả, em có thể đang bị thiếu máu thiếu sắt. Tình trạng này rất hay gặp ở phụ nữ mất máu nhiều do hành kinh nhiều và kéo dài cùng chế độ ăn không đủ chất sắt. Bệnh này cần khám và dùng thuốc kèm chế độ ăn giàu sắt mới khỏi. Nếu không điều trị, tình trạng sẽ ngày càng nặng hơn và rất nguy hiểm. Hơn nữa, thiếu máu cũng có thể là một nguyên nhân gây hành kinh kéo dài. Do đó, em không nên chủ quan mà phải đi khám sớm.

Về chế độ dinh dưỡng, em muốn tăng cân thì nên ăn nhiều hơn hiện tại. Cụ thể, mỗi ngày gồm 3 bữa chính và từ một đến 2 bữa phụ, không được bỏ bữa. Mỗi bữa ăn chính phải đủ các nhóm tinh bột, đạm, béo, rau và trái cây. Bổ sung thêm từ 400 đến 500 ml sữa và sữa chua giúp tăng cường dinh dưỡng. Ưu tiên chọn các thực phẩm giàu sắt như huyết, gan, thịt đỏ (bò, trâu), thịt gia cầm (gà, vịt), hải sản, trứng, rau có màu đậm… 

Để phòng thiếu sắt do mất máu nhiều mỗi chu kỳ kinh nguyệt, em có thể bổ sung viên sắt xung quanh thời gian “đèn đỏ”. Nên dùng loại chứa 60 mg sắt nguyên tố, mỗi ngày một viên trong vòng một tuần khi đang hành kinh. Em đừng quên đi khám, dùng thuốc theo toa và đề nghị bác sĩ tư vấn thêm các vấn đề sức khỏe đang gặp.

Thân ái.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt