Home » Khỏe và đẹp » Lần đầu chữa tắc vòi trứng bằng kỹ thuật nong nội soi

Lần đầu chữa tắc vòi trứng bằng kỹ thuật nong nội soi

Đây là kỹ thuật hiện đại trong điều trị vô sinh, hiếm muộn lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam. Bác sĩ sẽ nong vòi trứng bằng phương pháp nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng. Đến nay đã có 2 trường hợp vô sinh được thực hiện kỹ thuật này.

lan-dau-chua-tac-voi-trung-bang-ky-thuat-nong-noi-soi

Hình ảnh vòi trứng gồm 4 đoạn.

Vòi trứng gồm 4 đoạn: đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Trong đó tắc vòi trứng đoạn kẽ là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có thể mang thai tự nhiên.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cho biết, bệnh lý vòi trứng là nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm khoảng 25-35% trường hợp vô sinh nữ. Trong đó, 15-25% vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo). trường hợp tắc vòi trứng đoạn kẽ, bác sĩ chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm sẽ tốn kém. Nhiều gia đình không có điều kiện thụ tinh trong ống nghiệm, tiết kiệm 5-10 năm mới đủ tiền thực hiện thủ thuật thì buồng trứng đã bị suy, không thể thụ thai được.

Các chuyên gia Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia đã ứng dụng thành công phương pháp nong vòi trứng bằng catherter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng. Chi phí bằng một ca phẫu thuật nội soi thông thường. Sau một năm phẫu thuật, tỷ lệ có thai khá cao. Kỹ thuật này có kiểm soát qua nội soi ổ bụng nên ít xảy ra tai biến như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong…

Tắc vòi trứng có thể bẩm sinh hoặc thứ phát do viêm nhiễm, nạo hút thai, chửa ngoài tử cung… Tùy kiểu tắc, điểm tắc, độ dài…, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc phải làm thụ tinh ống nghiệm.

Phương Trang