Home » Khỏe và đẹp » Lần đầu tập vật lý trị liệu cho tim bệnh nhân Sài Gòn

Lần đầu tập vật lý trị liệu cho tim bệnh nhân Sài Gòn

Bệnh nhân sau khi được mang máy đo nhịp tim và đeo mask để hít thở sẽ ngồi vào hệ thống tương tự xe đạp, dưới sự giám sát của kỹ thuật viên và bác sĩ tim mạch. Trên màn hình máy tính hiển thị các thông số như nhịp tim, lượng khí O2 hít vào, khí CO2 thở ra, điểm ngưỡng kỵ khí, cường độ tập luyện, công suất… Dựa vào kết quả này, chuyên viên vật lý trị liệu thảo luận với bác sĩ để đưa ra các bài tập phục hồi chức năng tốt nhất cho bệnh nhân tim mạch. 

Bệnh nhân thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu và bác sĩ tim mạch. Ảnh: T.P

Bệnh nhân thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu và bác sĩ tim mạch. Ảnh: T.P

Bác sĩ Đinh Quang Thanh, Trưởng Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM cho biết việc phục hồi chức năng tim thường khó hơn so với các trị liệu khác, đòi hỏi phải có các đánh giá chính xác về chức năng của tim và hô hấp. Nếu tập luyện quá sức sẽ gây nguy hiểm, vận động ít thì lại không đạt hiệu quả. Thông qua các chỉ số đo được trên máy này, bệnh nhân được thiết kế chương trình tập luyện phù hợp.

Đây là hệ thống máy lần đầu trang bị tại Việt Nam, được các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn. Đa số bệnh nhân tim mạch, người sau mổ tim cần có các bài tập phục hồi chức năng tim để tăng cường sức khỏe nhưng hiện vẫn chưa được chú trọng, chỉ điều trị ở bệnh viện rồi về nhà.