Home » Khỏe và đẹp » Lằn ranh sinh tử khi vượt cạn của nhiều sản phụ Sài Gòn

Lằn ranh sinh tử khi vượt cạn của nhiều sản phụ Sài Gòn

Khi vào viện huyết áp bệnh nhân tăng cao rồi chuyển biến ngưng tim ngưng thở. Trước tình trạng thai phụ bị sản giật nặng, thai nhi dọa tử vong, nếu chuyển sang viện sản sẽ nguy hiểm tính mạng hai mẹ con nên bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất khẩn cấp hồi sức cấp cứu và “báo động đỏ” đến Bệnh viện Hùng Vương. Nhờ sự phối hợp kịp thời của hai bệnh viện, người mẹ thoát cơn nguy kịch, bé trai cân nặng 3,4 kg chào đời khỏe mạnh.

Sản phụ sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Lê Phương.

Sản phụ sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Lê Phương.

Cách đây không lâu, sản phụ thai 35 tuần từ tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng tiền sản giật, thiếu máu nặng, tràn dịch đa màng, thở ngáp cá, dấu hiệu sự sống hầu như không còn. Sản phụ thiếu máu nặng lại tràn dịch đa màng nên khi phẫu thuật đối diện với nguy cơ băng huyết, đờ tử cung. Các y bác sĩ nỗ lực đưa thành công bé trai cân nặng 2,2 kg chào đời. Sau cuộc vượt cạn nhiều cam go, sản phụ tạm ổn và được đưa vào phòng hồi sức thở máy. 

Theo các bác sĩ, ca sinh này thực sự là một cuộc chiến. Cái chết như lơ lửng trên đầu sản phụ nhiều lần liên tục. Lúc nhập viện chỉ cần chậm chừng 5-10 phút là có thể sản phụ đã chết trên xe cấp cứu. Đến khi lên bàn mổ sinh rồi những ngày trong phòng hồi sức, bệnh nhân nhiều lần rơi vào nguy nguy cấp với diễn tiến bất thường. 

Trên máy thở, monitor được cài đặt những thông số báo động và thường trực một đến 2 nữ hộ sinh theo dõi sát đêm ngày. Mỗi lần cơn rung thất xảy ra, các y bác sĩ lại lao vào nhấn tim, sốc điện kéo bệnh nhân ra khỏi cơn nguy kịch. Trải qua 4 ngày hồi sức căng thẳng, khi tình trạng tạm ổn bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị trước khi hồi phục xuất viện.

lan-ranh-sinh-tu-khi-vuot-can-cua-nhieu-san-phu-sai-gon-1

Sản phụ thường đối diện với muôn vàn hiểm nguy khi sinh nở. Ảnh minh họa: Lê Phương.

Chia sẻ tại hội nghị về sản phụ khoa tại TP HCM, phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết tỷ lệ tử vong của sản phụ khi sinh hiện ở mức cao 65/100.000 ca sinh sống. Hai viện sản đầu ngành phía Nam là Từ Dũ và Hùng Vương đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Tuy nhiên vẫn còn khoảng cách giữa các bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa với cơ sở tuyến dưới trong thực hành liên quan đến thai kỳ nguy cơ cao.

“Lấp đầy khoảng trống này vẫn là trách nhiệm hàng đầu của Từ Dũ và Hùng Vương”, ông Thượng nhấn mạnh. Để tăng khả năng cứu sống các sản phụ không may bị biến chứng, bên cạnh việc không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, cần tăng cường sự phối hợp hiệu quả, ngay cả với những bệnh viện không có khoa sản để góp phần gia tăng tỷ lệ cứu sống cả mẹ và con trong tình trạng nguy kịch khi không may xảy ra tai biến sản khoa.

Lê Phương