Home » Khỏe và đẹp » Lấy mẫu kem mắt DeAura kiểm nghiệm tìm chất cấm

Lấy mẫu kem mắt DeAura kiểm nghiệm tìm chất cấm

Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho biết năm 2017 một lô gel dưỡng da vùng mắt Eye Performer Gel Supérieure của DeAura D’or mystér bị châu Âu thu hồi. Sản phẩm bị phát hiện chứa hỗn hợp chất methylisothiazolinone (MIT) và methylchloroisothiazolinone (MCT). Đây là hỗn hợp cấm dùng trong mỹ phẩm. 

“Tại Việt Nam, kiểm tra nhãn, phiếu công bố thành phần của kem mắt Deaura không có hỗn hợp cấm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người dùng, Cục đã yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm”, ông Lợi cho biết.

Lô gel dưỡng da vùng mắt của DeAura bị thu hồi năm 2017.

Lô gel dưỡng da vùng mắt của DeAura bị thu hồi năm 2017.

Từ năm 2015, Việt Nam quy định hỗn hợp chất methylisothiazolinone và methylchloroisothiazolinone được phép sử dụng theo tỷ lệ 3:1, nồng độ tối đa 0,0015% và dùng trong các sản phẩm rửa sạch, không áp dụng cho mỹ phẩm. Đây là chất tạo bọt được sử dụng phổ biến trong dầu gội đầu, kem dưỡng da, kem đánh răng, mascara, nước tẩy trang, kem cạo râu và nhiều sản phẩm dùng cho trẻ em như khăn ướt, sữa tắm…

Trước đó Cục Quản lý Dược phát hiện hai mẫu quảng cáo sản phẩm của Công ty DeAura có nội dung không đúng với nội dung đã thông báo với Sở Y tế Hà Nội. Cục Quản lý Dược đã cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn cho 87 sản phẩm DeAura, tuy nhiên công ty chỉ kinh doanh 24 sản phẩm.

Tháng 11/2017, thanh tra Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu một số mỹ phẩm của DeAura kiểm nghiệm về các chỉ tiêu pH, độ ổn định, kim loại nặng (arsen, chì), vi sinh vật… Kết quả, các tiêu chí đã kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu.

Mới đây nhiều người tiêu dùng phản ánh là bị lừa khi mua trọn bộ mỹ phẩm DeAura với giá 43 triệu đồng. Họ cho rằng đã không tỉnh táo khi được mời mua hàng, bị thúc giục mua, gặp khó khăn trong trả nợ, mắc nợ công ty tài chính hoặc ngân hàng…

Nam Phương