Home » Khỏe và đẹp » Lấy ngón chân ghép thành ngón tay cho nam công nhân

Lấy ngón chân ghép thành ngón tay cho nam công nhân

Tháng 3, tai nạn ở nhà máy giấy khiến chàng trai bị máy cuốn đứt lìa cả bốn ngón tay. Bệnh nhân hoàn toàn mất chức năng cầm nắm của bàn tay bên phải. Chàng trai đến TP HCM với mong muốn được phẫu thuật tìm lại một phần chức năng bàn tay để phục vụ cuộc sống.

Bàn tay phải của bệnh nhân bị mất cả 4 ngón.

Bàn tay phải của bệnh nhân bị mất cả bốn ngón.

Tiến sĩ Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết bệnh nhân được chuyển ngón chân số hai của bàn chân trái lên ghép thành ngón số 3 cho bàn tay phải. Các bác sĩ thực hiện kết hợp xương cho ngón tay mới, nối mạch máu giúp ngón tay sống, nối thần kinh để ngón có cảm giác. Kíp mổ cũng nối gân gấp và duỗi, giúp ngón tay mới hoạt động được. 

Các kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu và thần kinh được thao tác dưới kính hiển vi vào ngày 18/9. Một tuần sau mổ, ngón tay mới của bệnh nhân đã sống hoàn toàn. Hiện chàng trai đã có thể cử động gập duỗi nhẹ ngón tay mới.

Tỷ lệ thương tật mất ngón tay, bàn tay ở bệnh nhân Việt Nam khá cao. Kỹ thuật chuyển ghép ngón chân thành ngón tay mang đến hy vọng cho những bệnh nhân mong muốn tái tạo chi, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng cầm nắm. 

Lê Phương