Home » Khỏe và đẹp » Liệt người do bị nhồi máu não, người đàn ông hồi phục trong 24 giờ

Liệt người do bị nhồi máu não, người đàn ông hồi phục trong 24 giờ

Ngoài dấu hiệu bị yếu nửa cơ thể, anh còn hơi tê và méo miệng, đau đầu nhẹ, cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Khi nhập viện bệnh nhân vẫn nhấc nhẹ được tay chân, sau khoảng 5 phút đã liệt hoàn toàn nửa người trái. Người bệnh hút thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày khoảng nửa gói, có bố từng bị đột quỵ.

Đánh giá bệnh nhân bị nhồi máu não cấp tính, kết quả chụp CT mạch máu cho thấy hẹp khoảng 90% gốc động mạch não giữa bên phải. Bác sĩ sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để truyền trực tiếp vào tĩnh mạch bệnh nhân. Sau 15 phút truyền thuốc, người bệnh bắt đầu cử động được nửa người đang bị liệt. 45 phút sau, sức cơ gần như hồi phục hoàn toàn, anh có thể giơ tay chân trái và giữ một lúc. Người bệnh không còn bị tê và méo miệng. Sau 24 giờ theo dõi, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân hồi phục cử động sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: D.P

Bệnh nhân hồi phục cử động sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết. Ảnh: D.P

Tiêu sợi huyết là loại thuốc được chỉ định trong đột quỵ, nhồi máu não cấp dưới 4,5 giờ đầu, giúp làm tan cục máu đông, mạch máu lưu thông tốt, cải thiện vùng não có nguy cơ tổn thương. Bác sĩ Hoàng Thị Tố Uyên, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết người bệnh may mắn nhập viện trong thời gian vàng, nhanh chóng sử dụng thuốc nên hồi phục hoàn toàn.

Nhồi máu não do nhiều nguyên nhân như rối loạn nhịp tim, bệnh lý đông máu, hẹp mạch máu… Những nguyên nhân này có thể đến từ các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Bác sĩ khuyến cáo nếu có bất kỳ triệu chứng méo miệng, tê yếu chân tay nửa người hoặc toàn thân, hãy nhập viện cấp cứu càng sớm càng tốt. Không nên để người bệnh nằm nghỉ hay thực hiện theo các hướng dẫn lan truyền trên mạng như chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng… làm kéo dài thời gian nhập viện.

Để phòng bệnh nên có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá hay uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên. Bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu… cần lưu ý các triệu chứng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Lê Phương