Home » Khỏe và đẹp » Liệt người do uống thuốc nam nhiễm chì

Liệt người do uống thuốc nam nhiễm chì

Vừa trải một đợt điều trị thải độc chì tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chị Khanh đã có thể chập chững đi lại nhưng không thể ngồi hay xoay người được. Mọi sinh hoạt hằng ngày của chị hiện nay đều do chồng chăm sóc. Trước khi ốm chị nặng hơn 40 kg nhưng giờ chỉ còn 32 kg.

Bệnh nhân cho biết tháng 9 năm ngoái chị bị đau khớp, khám không phát hiện bệnh. Chị uống thuốc chữa bệnh phong hàn của một bà lang gần nhà. Số thuốc này gồm cả loại bột, thuốc viên, thuốc sắc uống.

liet-nguoi-do-uong-thuoc-nam-nhiem-chi

Bệnh nhân liệt người, không thể tự ngồi hay nghiêng được. Ảnh: N.P. 

Sau 3 tháng uống thuốc này, chị sụt cân, xanh xao, liệt tứ chi, vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, chẩn đoán bị ngộ độc chì. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng chì trong máu lên đến 188,79 mcg/100 ml; viên thuốc bà lang cho bệnh nhân uống có gần 3% là chì.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh rất nặng do chì, thiếu máu, liệt cơ thể, không thể tự nghiêng mình được. Chân tay người bệnh teo lại, hiện không thể tự vận động chăm sóc bản thân được. Đây là bệnh nhân bị liệt nặng nhất do tác hại của chì mà bác sĩ gặp.

Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị thải độc chì. Trung tâm chống độc cũng mời bác sĩ cơ xương khớp, phục hồi chức năng hội chẩn để giúp chị vận động lại được. Tuy nhiên, tổn thương dây thần kinh khó thể hồi phục lại 100% như lúc đầu.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, chì tích lũy trong xương rất nhiều song thải độc rất chậm, vì thế để thải hết chất độc này có khi mất hằng năm, thậm chí là cả đời, chia thành nhiều đợt. Người dân không nên tự ý uống thuốc không rõ nguồn gốc chất lượng do không rõ thành phần của thuốc.

Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Nếu nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì khó tính, dễ cáu bẳn, hay quấy khóc hoặc bướng bỉnh, nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Ở mức độ nặng hơn, nạn nhân có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê. Người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ và giảm năng suất lao động, tổn thương dây thần kinh…

Phương Trang